Quốc hội tiếp tục chương trình chất vấn tại kỳ họp

Sáng ngày 18/11/2014, Quốc hội thực hiện việc chất vấn Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.
      Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ tập trung xoay quanh các vấn đề về cải cách hành chính, các giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng cấp phó quá nhiều ở các cơ quan trung ương, cải cách chế độ tiền lương... Tại phiên chất vấn có rất nhiều ý kiến của các đại biểu gửi đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ xoay quanh các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Bộ. Phát biểu tại  phiên chất vấn, Đại biểu Bùi Mạnh Hùng – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ hai câu hỏi tập trung vào các nội dung, cụ thể:
      Thứ nhất, người dân băn khoăn trong hệ thống chức danh cán bộ gần đây xuất hiện chức danh hàm, đề nghị Bộ trưởng có thể cho biết thêm tiêu chuẩn, chức năng, vai trò, nhiệm vụ của chức danh này trong bộ máy hành chính. Cũng có nhiều người nói không biết tới đây có “hàm giám đốc” hay “hàm trưởng phòng” hay không?
Thứ hai, thủ tục hành chính ở một số ngành, một số lĩnh vực vẫn rườm rà, phức tạp, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp mà nguyên nhân không phải là thiếu các quy định, mà cơ bản xuất phát từ chính những người trong cuộc. Một bộ phận cán bộ, công chức không muốn đơn giản hóa thủ tục hành chính, mà tìm mọi cách để hành dân và hành doanh nghiệp. Đây là một nhận xét đã cách đây 20 năm nhưng vẫn còn đúng với ngày hôm nay, nếu không có bước đột phá thì có thể 10 năm sau vẫn lặp lại nhận xét này. Với tinh thần công khai, minh bạch, quyết tâm cao và mở ra hướng đột phá, đề nghị Bộ trưởng có thể cung cấp cho đại biểu Quốc hội biết cụ thể bộ nào, ngành nào, địa phương nào chưa thực sự quan tâm và mức độ chưa quan tâm tới đâu dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá về sự hài lòng của nhân dân cũng như của các doanh nghiệp. Với vai trò, trách nhiệm của mình, trong thời gian qua Bộ trưởng đã có những giải pháp nào mang tính đột phá hoặc đề xuất với Chính phủ có những giải pháp chính sách nào để tạo được động lực khuyến khích cho cán bộ, công chức chung tay cải cách thủ tục hành chính.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát  biểu tại Hội trường
     Trả lời các câu hỏi của đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Đối với việc quy định chức danh “hàm”, hiện nay trong các văn bản quy định của Đảng và Nhà nước về bổ nhiệm cán bộ không có quy định nào về “hàm”, tuy nhiên thực tế tại nhiều cơ quan trung ương có nhiều vận dụng cho hưởng chế độ chức danh “hàm” đối với cán bộ công chức, viên chức. Bộ Nội vụ thấy đây là vấn đề cần được quan tâm giải quyết công tác cán bộ, do đó, ngày 11/6/2014 Bộ Nội vụ có công văn gửi các bộ, ngành đề nghị cung cấp danh sách cán bộ, công chức, viên chức được vận dụng cho hưởng chế độ chức danh hàm lãnh đạo, quản lý từ cấp phòng trở lên. Theo báo cáo chưa đầy đủ của 18 bộ, cơ quan ngang bộ và 7 cơ quan thuộc Chính phủ hiện nay có 329 công chức, viên chức đang được vận dụng hưởng chế độ hàm chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp phòng trở lên, điều đó có nghĩa là cấp phòng cũng đã có hàm. Hưởng chế độ hàm vụ trưởng là 96 người, chế độ hàm phó vụ trưởng là 150 người, hưởng chế độ hàm trưởng phòng là 76 người, hưởng chế độ hàm phó phòng là 17 người. Qua báo cáo việc quyết định vận dụng hưởng chế độ hàm chức danh lãnh đạo, quản lý do các bộ, ngành quyết định đối với từng nhân sự cụ thể trong quá trình bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, tuy nhiên, có một số bộ, ngành ban hành cả quy chế bổ nhiệm hàm.
     Về phương hướng giải quyết, từ tháng 6 năm 2014, Bộ Nội vụ đã thành lập một tổ công tác để nghiên cứu về vấn đề này, trên cơ sở đó sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo để đánh giá thực chất về hàm. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thì “… Coi như hàm này mình cần phải giữ, giữ thì phải đưa vào quy định của pháp luật, nếu không giữ thì tính như thế nào thì cũng phải có quá trình, có thời gian để chúng ta nghiên cứu, chúng ta xử lý, vì trong thực tế cuộc sống nó đã và đang diễn ra”.
     Đối với vấn đề cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đã ban hành nghị quyết để đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đến nay, qua 20 năm thực hiện nghị quyết đã giảm được 90,5% thủ tục, còn lại không đơn giản được vì nó liên quan đến các bộ luật, dự án luật, pháp lệnh. Do đó, trong quá trình thực hiện tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng tiếp tục tập trung để xử lý những cái chưa phù hợp liên quan đến những dự án luật, bộ luật, những pháp lệnh. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng cũng chỉ đạo, ngoài 20 năm thực hiện nghị quyết này rồi thì từng bộ, ngành, từng địa phương cũng phải tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính. Địa phương nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đề ra các thủ tục ngoài các quy định của pháp luật, nếu phát hiện được thì phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.
Tác giả bài viết: Minh Hòa
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 894
  • Tháng hiện tại: 33753
  • Tổng lượt truy cập: 2220979