Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thảo luận Tổ về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sáng 27/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, sau phiên thảo luận tại hội trường, các đại biểu thảo luận ở tổ về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
     Theo Tờ trình của Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành, tổng cộng có khoảng 4.864 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tổng mức giải phóng mặt bằng cho dự án này là hơn 23.000 tỉ đồng (trên 1 tỉ USD). Trong đó, 18.000 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hơn 4.000 tỉ xây dựng khu tái định cư. Ngoài ra, gần 480 tỉ đồng dùng để tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không và 388 tỉ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân.
     Nguồn vốn và cơ cấu vốn theo đề xuất của Chính phủ là ngân sách Trung ương gần 22.000 tỉ đồng, chiếm 95% tổng mức đầu tư.

Đại biểu Huỳnh Thanh Chung - Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
     Thảo luận tại Tổ, đại biểu Huỳnh Thành Chung - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng đối với vấn đề đền bù, giải tỏa, tái định cư cho dự án, từ ngày lập hồ sơ, báo cáo của tỉnh Đồng Nai thì tổng dự toán là khoảng 23 nghìn tỷ đồng, từ đó đến nay do biến động giá đã có thể tăng từ 20-25%. Nếu chúng ta càng kéo dài thời gian triển khai dự án, thì sẽ càng khó khăn hơn. Đại biểu đồng ý với chủ trương triển khai dự án 1 lần và cố gắng cân đối bố trí đủ ngân sách, giải phóng mặt bằng trong 1 năm, đồng thời đề nghị sau khi thu hồi đất nên cho các HTX thuê để tổ chức sản xuất nông nghiệp cho những hộ dân bị giải tỏa trong dự án Cảnh hàng không Quốc tế Long Thành trong thời gian chờ triển khai các hạng mục của dự án để quản lý quỹ đất bị thu hồi của dự án.
Tác giả bài viết: Minh Huy
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 841
  • Tháng hiện tại: 33700
  • Tổng lượt truy cập: 2220926