Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tham gia thảo luận về kinh tế xã hội và Ngân sách nhà nước

Ngày 9.6, QH thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Tại phiên thảo luận, các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề ĐBQH nêu.
Tham gia thảo luận tại Hội trường đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình đánh giá cao những kết quả đạt được của Chính phủ trong ổn định kinh tế vĩ mô, kềm chế lạm phát, nhất là sự ra đời của Nghị quyết 35/NQ-CP. Song cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong mỏi những quyết tâm của Chính phủ nêu ra trong Nghị quyết cần phải được thực hiện với tốc độ nhanh hơn, đạt kết quả cao hơn, quyết liệt hơn, bởi vì, ở một số nơi, một vài bộ phận còn chưa có sự chuyển biến tích cực, chưa thực sự đồng hành với doanh nghiệp, thậm chí là sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp.
 
Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thảo luận tại Hội trường sáng 9/6
Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nêu ra một thực trạng là những doanh nghiệp làm ăn chân chính, quan tâm đến việc đầu tư bảo vệ môi trường thì thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra, gây phiền hà khiến cho doanh nghiệp khó có thể tập trung cho hoạt động kinh doanh. Điển hình là nhà máy Chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Thuận Lợi tại Kom Tum bị Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường phạt 140 triệu và đóng cửa dây chuyền sản xuất 3 tháng vì thay đổi một số công nghệ xử lý chất thải nhằm tốt hơn cho môi trường. Bị doanh nghiệp phản ứng, đơn vị này rút quyết định đóng cửa dây chuyền sản xuất và như vậy, thiệt hại do quyết định tuỳ tiện đó ai chịu… Đó là một trong số các trường hợp đã và đang diễn ra làm mất niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp, vì chỉ cần vấp phải sự tắc trách của một số người trong quá trình thi hành nhiệm vụ thôi cũng đủ làm doanh nghiệp khốn đốn, lao đao.
Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cũng đã nêu ra một thực tế không thể lạc quan đó là Việt Nam đang đứng thứ 82/189 quốc gia được xếp hạng về môi trường kinh doanh và trong 4 tháng đầu năm, cả nước có 39.580 doanh nghiệp thành lập mới, thì cũng có có 31.467 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và ngừng hoạt động. Tức là cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì gần 9 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.
Nông nghiệp được xác định là trụ đỡ của nền kinh tế, song theo đại biểu Nguyễn Tuấn Anh thì trụ đỡ này đang yếu dần do bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất lớn, liên tục xảy ra tình trạng được mùa mất giá. Để khắc phục tình trạng này, theo đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nông nghiệp công nghệ cao là một yêu cầu tất yếu, mà theo hướng đi này cần phải có sự tham gia nhiều thành phần kinh tế và phải có vốn lớn vì chi phí đầu tư lĩnh vực này ít nhất từ 6 đến 15 tỉ đồng cho 1ha. Chính phủ đã dành riêng một gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, đây là chủ trương đúng đắn, cần được triển khai nhanh và chặt chẽ. Tuy nhiên, để tiếp cận được là rất khó khăn vì vướng quá nhiều điều kiện như: phải có 3 năm hoạt động trong lĩnh vực này, phải được chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, mà để được chứng nhận thì doanh nghiệp đó phải đang thực hiện sản xuất trong vùng quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao…Từ thực trạng này, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị Chính phủ cần sớm có qui định xác lập quyền sở hữu tài sản đầu tư trên đất đối với các trang trại nông nghiệp công nghệ cao để làm căn cứ thế chấp vay vốn; Tăng thời gian hỗ trợ lãi vay; Tạo kênh thông tin để các doanh nghiệp cập nhật về tình hình thị trường, đồng thời, phải thường xuyên đánh giá, dự báo đúng cung cầu trong nước và thế giới để hạn chế việc đầu tư tràn lan, cung vượt cầu, dẫn đến tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa
Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bình Phước, cử tri mong muốn chúng ta không nên tập trung vào việc khai thác dầu khí, khai thác tài nguyên và nguồn thu từ tiền sử dụng đất để ổn định nguồn thu ngân sách. Thay vào đó, phải chú trọng vào sự tăng trưởng sản xuất trong nước bằng việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, tập trung cho lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Kèm với đó là xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định, đã có 56 ĐBQH phát biểu trực tiếp, 5 ĐBQH phát biểu tranh luận, vẫn còn 28 đại biểu đăng ký. Nhìn chung, không khí thảo luận của các ĐBQH rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Nội dung ý kiến phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện, bao quát trên các lĩnh vực, từ: kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh... Phó Chủ tịch QH nêu rõ, các ý kiến của ĐBQH phát biểu trong Phiên thảo luận được Ban Thư ký tổng hợp, phản ánh đầy đủ và sẽ chuyển cho Chính phủ tiếp thu và tổ chức chỉ đạo thực hiện.
Tác giả bài viết: VNL
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10782
  • Tháng hiện tại: 184610
  • Tổng lượt truy cập: 2676213