Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Tiếp tục đóng góp ý kiến cho công tác lập pháp

Ngày 17-6, Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ 5, tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp. Tuần qua, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiếp tục có những ý kiến quan trọng đóng góp vào công tác lập pháp của Quốc hội và chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri ra nghị trường.
Quốc hội

Quốc hội

Tuần làm việc thứ 4 của Quốc hội được xem là tuần có nhiều nội dung quan trọng nhất. Phần lớn các buổi làm việc được truyền hình và phát thanh trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi. Trong đó, Quốc hội đã dành hai ngày rưỡi tiến hành phiên chất vấn và nghe các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn. Đó là: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, trong thời gian qua, việc bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc dù được quan tâm tổ chức, song chủ yếu là sân khấu hóa, ít tổ chức trong thực tiễn đời sống. Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới, Bộ trưởng sẽ có những giải pháp gì để bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam nói chung và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số nói riêng?

Cũng liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm cá nhân trong việc để sách in lậu, sách - truyện dành cho thiếu nhi có nội dung không lành mạnh, bạo lực bày bán tràn lan trên thị trường nhiều năm nay.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xung quanh trách nhiệm của Chính phủ trong việc chậm ban hành các thông tư, nghị định hướng dẫn thực hiện các bộ luật đã được Quốc hội thông qua.

Đối với Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, dù không “đăng đàn” trả lời chất vấn, song đại biểu Bùi Mạnh Hùng cũng chất vấn bằng văn bản liên quan đến trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng người dân, trong đó có tỉnh Bình Phước sang các sòng bạc ở Campuchia sát biên giới đánh bạc.

Trong phiên thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2014, đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề nghị tại mỗi kỳ họp, Quốc hội cần xem xét và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, việc triển khai các luật có hiệu lực thi hành trong thời gian giữa hai kỳ họp.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng dẫn chứng để chứng minh rằng, trong thời gian qua văn bản hướng dẫn thi hành luật chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời. Tính đến ngày 1-5-2013 vẫn còn 24 luật đã có hiệu lực thi hành nhưng chưa đủ văn bản hướng dẫn thực hiện. Trong đó, năm 2013 còn 13 luật, năm 2012 còn 3 luật. Đặc biệt, hiện nay vẫn còn 8 luật đã thông qua từ Quốc hội khóa XII chưa đủ văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó năm 2011 còn 4 luật, năm 2010 còn 2 luật, năm 2009 còn 2 luật.

Theo tổng hợp của đoàn thư ký kỳ họp, tuần qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có 4 ý kiến đóng góp quan trọng vào công tác lập pháp và một số ý kiến chất vấn các thành viên Chính phủ bằng văn bản. 

Kỳ án “Vườn mít” được đưa ra nghị trường

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Đương, Đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh về vụ án vườn mít ở tỉnh Bình Phước khi nào kết thúc và trách nhiệm của 3 ngành tư pháp trong vụ án này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết:

Hiện nay tòa đang thụ lý hồ sơ, đầu tháng 5 đã mở một phiên họp nhưng luật sư xin hoãn và cuối tháng 5 cũng mở một phiên nhưng Viện kiểm sát thấy vấn đề nghiêm trọng, nhiều người quan tâm? Tại kỳ họp này rất nhiều đại biểu gửi thư cho tôi, các báo cũng nói xót xa, Lê Bá Mai bây giờ ốm đau... Nhưng cũng có khía cạnh khác, chúng ta xót xa cho Lê Bá Mai thì ai xót xa cho gia đình có con gái mới lớn bị hiếp và giết. Chúng tôi hứa ngay sau phiên họp này, tuần tới sẽ họp liên ngành, đề nghị cả cơ quan điều tra, Bộ Công an cùng cơ quan điều tra địa phương, cơ quan công tố địa phương họp và Ủy ban kiểm sát sẽ có đánh giá trước khi phiên tòa phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra.

 

Tác giả bài viết: Trần Thể
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 291
  • Tháng hiện tại: 34724
  • Tổng lượt truy cập: 2221950