Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Luật Tố cáo (sửa đổi)

Ngày 09 tháng 5 năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Luật Tố cáo (sửa đổi) trình tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV. Các đồng chí: Tôn Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Phó ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, Ban Quản lý rừng, Hạt Kiểm lâm các huyện và Đoàn Luật sư, Hội Luật gia của tỉnh

Đ/c: Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
          Tại hội nghị, có nhiều ý kiến đóng góp đối với 2 dự thảo Luật. Các ý kiến cho rằng các dự thảo Luật đã cụ thể hóa nhiều vấn đề, đưa ra nhiều chế định mới. Tuy nhiên, cần sửa đổi, bổ sung, sắp xếp lại một số điều, khoản cho phù hợp.
 Đối với dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) cần mở rộng thêm chủ thể tố cáo là các tổ chức; quyền của người tố cáo cần được quy định rõ hơn, nhất là quyền được thông báo kết quả giải quyết đơn. Luật cần quy định rõ thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, không nên quy định thêm thời hạn giải quyết đối với các vụ việc phức tạp vì trong dự thảo luật không có quy định thế nào là vụ việc phức tạp và vụ việc đơn giản. Một số ý kiến đề nghị cần quy định việc xử lý nội dung tố cáo qua email hoặc điện thoại nếu có đủ bằng chứng; về phạm vi, đối tượng, thời hạn bảo vệ, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước đối với người tố cáo còn quy định chung chung, khó thực hiện trong thực tiễn.
          Đối với dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng, đa số các ý kiến đề nghị ban soạn thảo xem xét đổi tên dự thảo Luật thành “Luật Lâm nghiệp” cho phù hợp và bao quát hơn; trong dự thảo Luật chưa đề cập đến đất rừng, chưa giải thích rõ thế nào là bảo vệ, quản lý, phát triển và sử dụng rừng và chưa đề cập đến quyền, nghĩa vụ đối với cá nhân, tổ chức được giao rừng tự nhiên. Đặc biệt, dự thảo Luật quy định “Rừng là hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng… trong đó thành phần chính là cây gỗ, tre, nứa… cao trên 5m đối với thực vật núi đất hoặc trên 2m đối với các hệ thực vật khác…” là chưa bao quát hết vì phần còn lại của rừng sẽ quy định như thế nào. Ngoài ra, dự thảo Luật cần làm rõ khái niệm từng loại rừng, đối tượng được giao rừng, trách nhiệm bảo vệ rừng của từng ngành, từng cấp…
          Kết luận hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu dự hội nghị, đồng thời ghi nhận, tiếp thu các ý kiến để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo Luật trình tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV sắp tới.
Tác giả bài viết: Anh Nam
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 694
  • Tháng hiện tại: 41038
  • Tổng lượt truy cập: 2228264