Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20 tháng 5, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 tại nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp.
     Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và trên thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới được dự báo có dấu hiệu tăng trưởng chậm trở lại và tiềm ẩn nhiều thách thức; bất đồng về kinh tế, chính trị giữa một số quốc gia lớn tác động đến nền kinh tế nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Kỳ họp này Quốc hội tập trung vào công tác xây dựng luật với việc xem xét thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, 2019; đồng thời tiến hành giám sát tối cao, chất vấn và trả lời chất vấn. Ngoài ra Quốc hội cũng dành thời gian xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7.
     Tại phiên khai mạc, các đại biểu Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh phát biểu tại buổi họp tổ
     Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận tại các tổ đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ. Tại tổ thảo luận số 3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ và các tỉnh Lạng Sơn, Ninh Thuận đã có nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật. Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu và bổ sung các quy định về nội dung và chương trình đào tạo tư vấn bảo hiểm cho các đối tượng tham gia tư vấn bán bảo hiểm cho người dân để việc tư vấn được đúng nội dung, giúp người dân hiểu đầy đủ về các quyền và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm. Đồng thời đại biểu cũng đề nghị cần có cơ chế chặt chẽ trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, đặc biệt là trong trường hợp công ty bảo hiểm phá sản, giải thể…nhằm thực hiện tốt việc quy trách nhiệm bồi thường cho người tham gia bảo hiểm. Đồng thuận với quan điểm về việc đào tạo đối tượng tham gia tư vấn và bán bảo hiểm cho người dân, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Phan Viết Lượng đề nghị Ban soạn thảo cần quy định rõ hơn đối với nội dung về “chứng chỉ tư vấn bảo hiểm”, đồng thời xem xét chế độ ràng buộc trách nhiệm trong việc tư vấn bán bảo hiểm để tránh tư vấn sai chính sách quy định, làm ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về chính sách bảo hiểm.

Đại biểu Phan Viết Lượng phát biểu tại buổi họp tổ

Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu tại buổi họp tổ
     Về vấn đề mức phí tham gia bảo hiểm, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Huỳnh Thành Chung đề nghị cần nghiên cứu áp dụng việc tăng phí đóng bảo hiểm cho các đối tượng đã từng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vưc tương ứng. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung đối với loại hình bảo hiểm cháy rừng để tạo điều kiện cho các công ty khai thác, chế biến gỗ, các công ty trồng rừng yên tâm hoạt động cũng như giảm bớt khó khăn cho các công ty khi có sự cố cháy rừng xảy ra.
Ngày 21 tháng 5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội dành thời gian thảo luận phiên toàn thể tại hội trường đối với Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) và Dự thảo Luật Kiến trúc.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 55
  • Hôm nay: 10825
  • Tháng hiện tại: 184653
  • Tổng lượt truy cập: 2676256