Không nên miễn, giảm trực tiếp thuế đất ở các đặc khu kinh tế

Chúng ta không nên miễn, giảm trực tiếp trên đất, mặt nước, mặt biển mà nên để thị trường quyết định một cách thực sự thông qua đấu giá quyền sử dụng và khai thác tài nguyên này - Đó là ý kiến của đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khi thảo luận tại Hội trường Diên Hồng về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vào chiều 22-11.
Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu tại hội trường chiều 22-11

Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu tại hội trường chiều 22-11

Về chính sách về đất đai, đại biểu Huỳnh Thành Chung đề nghị phải xác định đất, mặt nước, mặt biển là nguồn lực, là ưu thế tuyệt đối của ngân sách nhà nước và đây cũng là năng lượng, là nguồn lực của đầu tư. Mặt khác, để tạo ra sự minh bạch, công bằng trong việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đặc biệt ở các đặc khu thì không nên miễn, giảm trực tiếp trên đất, mặt nước, mặt biển mà nên để thị trường quyết định thông qua đấu giá quyền sử dụng và khai thác tài nguyên này. Sau đó sẽ giảm trừ tiền thuê đất hàng năm cho dự án theo nguyên tắc thu nhập hoặc thặng dư được tính toán dựa trên báo cáo khả thi của dự án và cam kết của chủ đầu tư.

Về tổ chức chính quyền đặc khu, đại biểu Huỳnh Thành Chung đưa ra câu chuyện ở những trước đây Việt Nam đã có đặc khu Hồng Gai và đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo với mô hình ở thời điểm đó không khác mấy so với chính quyền các tỉnh, thành và sau hơn 10 năm đã phải giải thể. Với mô hình đặc khu ngày nay, chúng ta mong muốn kiến tạo một mô hình quản lý tinh gọn, hiệu quả, hiệu lực, năng động và chịu trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn, đại biểu Huỳnh Thành Chung kiến nghị Quốc hội chọn phương án 1 với thiết chế Trưởng khu như luật đã trình bày.

Để tránh lạm quyền, đại biểu Huỳnh Thành Chung kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một cơ chế giám sát thường trực phù hợp với mô hình thiết chế mới này. Theo đó, đoàn đại biểu Quốc hội địa phương có đặc khu sẽ là cơ quan giám sát định kỳ.

Theo tờ trình của Chính phủ, phạm vi điều chỉnh của dự án luật nằm ở 3 đặc khu là: Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tác giả bài viết: Trần Thể - Đài PTTH BP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 83
  • Khách viếng thăm: 82
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10548
  • Tháng hiện tại: 184376
  • Tổng lượt truy cập: 2675979