Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016

Ngày 22/10/2015, ngày làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; Kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; Đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, xây dựng và đề xuất chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 và thảo luận về phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.
    
Đại biểu Trần Ngọc Thuận góp ý kiến cho tình hình kinh tế - xã hội đất nước tại buổi thảo luận
     Đóng góp ý kiến cho tình hình kinh tế - xã hội đất nước, Đại biểu Trần Ngọc Thuận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng mặc dù trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế phục hồi chậm hơn so với dự báo, thiên tai dịch bệnh gây nhiều thiệt hại nhưng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt cao, có 13/14 chỉ tiêu đạt, chỉ còn một chỉ tiêu về độ che phủ rừng là chưa đạt. Tăng trưởng kinh GDP năm 2015 ước đạt 6,5% cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch 6,2%. Sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng mạnh. Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nhiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty đạt kết quả khả quan như về tập trung cổ phần hóa và thoái vốn đã sắp xếp 465 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 353 doanh nghiệp. Tình hình quốc phòng – an ninh ngày càng được tăng cường cao. Đời sống xã hội ngày càng được đảm bảo… Tuy nhiên, qua phản ánh của cử tri thì còn tồn tại một số vấn đề đó là: mặc dù giá xăng dầu được giảm nhiều lần nhưng giá cước vận tải ở một số địa phương giảm chưa phù hợp; giá cả một số mặt hàng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi vẫn còn cao; giá điện bán lẻ áp dụng cho người dân sử dụng trong sinh hoạt chưa hợp lý; trên thị trường còn tồn tại tình trạng thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc bày bán nhiều; tình trạng gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp gây nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống của người dân; tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra ở nhiều địa phương. Để khắc phục những tồn tại nêu trên, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát thị trường và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cần phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ chính trị và Nghị định 118/2014/NĐ- CP ngày 17/12/2014 về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp, nhất là các công ty có chiến lược về an ninh – quốc phòng; chấn chỉnh các địa phương trong thực hiện việc giao đất trái pháp luật của các công ty nông, lâm nghiệp, đồng thời tăng cường nguồn lực tiếp tục đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với tài sản của các công ty nông, lâm nghiệp. Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan cần phải hỗ trợ người nông dân trong đầu tư, phát triển ngành nông nghiệp sau khi Việt Nam tham gia ký kết thành công hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Cùng tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Phạm Thị Mỹ Lệ - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan quan tâm có giải pháp nhằm phát triển cây điều và ngành điều một cách bền vững, đồng thời xem xét đưa cây điều vào danh mục cây trồng rừng phòng hộ.

     Ngày mai, các Đoàn ĐBQH thảo luận tại đoàn về các dự thảo văn kiện trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Tác giả bài viết: Minh Hòa
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 490
  • Tháng hiện tại: 40834
  • Tổng lượt truy cập: 2228060