Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII ngày 29/10/2013:

Quốc hội thảo luận ở tổ về Công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội và Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013.
          Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều ngày 29/10/2013, Quốc hội thảo luận ở tổ về Công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội và Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước thảo luận tại tổ 17 gồm các tỉnh: Bình Phước, Kiên Giang và Ninh Bình.

          Năm 2013 là năm thực hiện nghị quyết đầu tiên của Quốc hội về công tác tư pháp ( Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội ). Chính Phủ đã nỗ lực khó khăn, triển khai nhiều biện pháp, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, tạo bước chuyển rõ rệt trong công tác phòng ngừa. chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; về cơ bản đã hoàn thành được chỉ tiêu nghị quyết 37 đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của đất nước. Báo cáo của Chính Phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án toà án nhân dân tối cao đã phản ánh khá đầy đủ các mặt công tác, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, dự báo tình hình tội phạm và đề ra những phương hướng, kiến nghị các giải pháp khắc phục.

          Tuy nhiên, các vị đại biểu cho rằng, Báo cáo của Chính Phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm mới chỉ chủ yếu đề cập đến lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thuộc trách nhiệm của ngành công an và việc xử lý hành chính của một số ngành, lĩnh vực khác như Thanh tra xây dựng, Thanh tra giao thông; Quản lý thị trường; Thông tin truyền thông, tài nguyên – môi trường… chưa báo cáo việc xử lý vi phạm pháp luật hành chính ở các ngành khác và của các địa phương; Báo cáo củaViện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đánh giá, phân tích nguyên nhân của tình hình tội phạm chưa toàn diện, nhất là đối với những tội phạm có chiều hướng gia tăng như tội phạm về kinh tế, tham nhũng; báo cáo của Toà án nhân dân tối cao chưa phân tích sâu những nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công tác của Toà án nhân dân các cấp mà trọng tâm là công tác xét xửc các loại án, tình hình hoạt động, chất lượng của đội ngũ Hội thẩm nhân dân theo yêu cầu của nghị quyết 37.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát biểu tại buổi thảo luận
          Phát biểu thảo luận tại tổ, Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính Phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, nhất là việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kéo dài, việc thu hồi tài sản đạt tỷ lệ rất thấp… những hạn chế yếu kém này thuộc nguyên nhân chủ quan, từ đó làm giảm lòng tin của nhân dân đối với công tác phòng chống tội phạm nói chung và tình hình chống tham nhũng nói riêng. Báo cáo của Chính Phủ đưa ra và phân tích các nguyên nhân, tuy nhiên chưa đánh giá đúng và đầy đủ, nhất là các nguyên nhân chủ quan.  Chính vì chưa chỉ ra được nguyên nhân chủ quan nên các giải pháp Báo cáo Chính Phủ đề ra chưa có đột phá, khó đạt hiểu quả tích cực và sự chuyển biến thực sự trong thời gian tới. Đại biểu đề nghị tăng cường vai trò của báo chí trong việc phát hiện, đấu tranh và giám sát quá trình xử lý tham nhũng. Cần những bài báo như thời các bài báo “Nói và làm ”NVL năm trước, có tính định hướng dư luận. Đại biểu Trần Ngọc Thuận – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cơ bản nhất trí báo cáo của Chính Phủ, của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Toà án nhân dân tối cáo và Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban tư pháp. Đại biểu nhấn mạnh giải pháp cho thời gian tới là phải nhanh chóng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng, hiện nay cử tri bức xúc rất nhiều khi các vụ án lớn chậm đưa ra xét xử. Do đó, cần tăng cường công tác phối hợp lien ngành giữa các cơ quan tiến hành tố tụng như: công an, kiểm sát, toà án để hoạt động điều tra, truy tố, xét xử hiệu quả và nhanh chóng hơn; xử nghiêm minh những vụ việc đã phát hiện, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

          Theo chương trình nghị sự, ngày 30/10/2013, Quốc hội họp phiên toàn thể ở Hội trường, nghe Chính Phủ báo cáo quy hoạch tổng thể về thủy điện; Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 38/2004/QH11 ngày 3/12/2004 của Quốc hội về chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh và Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật đấu thầu (sửa đổi)
Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Long
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 10444
  • Tháng hiện tại: 228710
  • Tổng lượt truy cập: 2720313