Luật Kiến trúc sẽ giúp các kiến trúc sư hành nghề tốt hơn

Ngày 8-11, Quốc hội thảo luận tại tổ cho ý kiến về Dự án Luật Kiến trúc. Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thảo luận tại tổ 10 với các tỉnh Kiên Giang, Hà Nam, Quảng Trị.

Dự án Luật Kiến trúc lần đầu được lấy ý kiến tại Quốc hội nên còn nhiều nội dung liên quan đến ngôn ngữ, văn phong pháp lý và kỹ thuật lập pháp được các đại biểu tập trung cho ý kiến.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thảo luận cùng các tỉnh Kiên Giang, Hà Nam và Quảng Trị

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tôn Ngọc Hạnh cho rằng: Kiến trúc là một lĩnh vực chuyên ngành, xong các điều khoản tại chương 3 quy định về hành nghề kiến trúc còn rất chung chung sẽ rất khó thực hiện. Về đạo đức hành nghề của kiến trúc sư tại điều 18, quy định tổ chức xã hội nghề nghiệp của kiến trúc sư ban hành quy tắc đạo đức hành nghề của kiến trúc sư và ứng xử nghề nghiệp đối với kiến trúc sư sau khi lấy ý kiến Bộ Xây dựng là chưa phù hợp mà cần quy định cụ thể trong luật.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Bình Phước Tôn Ngọc Hạnh phát biểu thảo luận tại tổ ngày 8-11

Đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng: Kiến trúc là lĩnh vực tạo nên bộ mặt đô thị, nhưng trong một thời gian dài không được quản lý, điều chỉnh kịp thời nên đã phát sinh nhiều bất cập. Do vậy, việc có luật điều chỉnh là cần thiết để khắc phục tình trạng kiến trúc lộn xộn từ đô thị đến nông thôn như hiện nay.

Liên quan đến điều kiện cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại điều 21, đại biểu Phan Viết Lượng cho rằng: Quy định trong luật là người có trình độ chuyên môn đại học chuyên ngành kiến trúc, có thời gian, kinh nghiệm tham gia thiết kế kiến trúc trong thời gian tối thiểu 3 năm tại tổ chức hành nghề kiến trúc, tổ chức thiết kế xây dựng, thiết kế quy hoạch xây dựng là chưa phù hợp. Vì kiến trúc là một lĩnh vực đặc thù nên người có nhiều năm làm việc chưa chắc đã giỏi bằng sinh viên mới ra trường.

Dự thảo Luật Kiến trúc trình Quốc hội lần này tuy chậm nhưng theo đại biểu Huỳnh Thành Chung sẽ điều chỉnh lại những điểm bất hợp lý lâu nay, tạo hành lang pháp lý cho các kiến trúc sư hành nghề tốt hơn cũng như xây dựng được văn hóa kiến trúc, đem lại niềm tin phát triển cho kiến trúc Việt Nam. Về điều kiện hành nghề kiến trúc của cá nhân, có những thứ phải kiên quyết bỏ để đơn giản hóa. Tuy nhiên ở lĩnh vực này thì việc chứng nhận và tiêu chuẩn hành nghề là rất cần thiết.

Dự án Luật Kiến trúc gồm 5 chương, 36 điều, quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Đài PTTH tỉnh)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 352
  • Tháng hiện tại: 34785
  • Tổng lượt truy cập: 2222011