Miễn, giảm thuế nông nghiệp phải công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Cần phải xem xét, công khai minh bạch, chỉ đạo chặt chẽ, quản lý thực hiện giảm thuế đúng đối tượng thụ hưởng, tránh sử dụng sai mục đích, để đất hoang hóa; không được để xảy ra lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí đất nông nghiệp.
Đây là yêu cầu của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua (25-5) về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Tham dự phiên thảo luận tại điểm cầu Bình Phước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi, các ĐBQH tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Tổng kết, đánh giá 20 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho thấy, tổng số thuế miễn giai đoạn 2017-2018 và dự kiến đến hết năm 2020 khoảng 7.438 tỷ đồng/năm. Chính sách này góp phần hỗ trợ trực tiếp nông dân, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn; góp phần khuyến khích tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, tạo thêm việc làm cho khu vực nông thôn, khuyến khích nông dân gắn bó hơn với đất, yên tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp; nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

 
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi và các đại biểu tham dự phiên thảo luận trực tuyến
tại điểm cầu Bình Phước - Ảnh: Phạm Tăng

Theo tờ trình của Chính phủ, việc ban hành dưới hình thức nghị quyết của Quốc hội để tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 5 năm (từ ngày 1-1-2021 đến hết 31-12-2025) là phù hợp, vì đây chỉ là thực hiện miễn thuế cho thời gian nhất định.

Tuy nhiên, theo đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước, Quốc hội cần ban hành một nghị quyết mới, trong đó cơ sở dữ liệu, thông tin phải cập nhật vì tình hình thị trường về sản xuất nông nghiệp có nhiều thay đổi so với trước đây.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cho rằng, đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp phải công bằng vì trong sản xuất nông nghiệp đầu vào, quy trình sản xuất đều giống nhau, từ tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Đối với quy định đất sản xuất nông nghiệp 1 vụ lúa/năm trở lên mới được miễn thuế, theo đại biểu Huỳnh Thành Chung là không còn phù hợp vì nhu cầu về an ninh lương thực và giá trị sản xuất lúa đã thay đổi. Do vậy, đại biểu đề nghị đã là sản xuất nông nghiệp nói chung thì được hưởng, không chỉ là trồng lúa.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cũng đề xuất những tổ chức nhà nước được giao đất mà không trực tiếp sử dụng đất để đất hoang hóa hoặc giao đất cho cá nhân, tổ chức khác nhận thầu theo hợp đồng sản xuất nông nghiệp để hưởng chênh lệch thì thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế việc bỏ hoang hóa ruộng đất, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 372
  • Tháng hiện tại: 34805
  • Tổng lượt truy cập: 2222031