NÂNG TỶ LỆ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI HOẠT ĐỘNG CHUYÊN TRÁCH LÊN ÍT NHẤT LÀ 40%

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội chính thức được thông qua tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV nhấn mạnh đến việc nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 40%.
Đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chính thức biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội với 87,37% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.

Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nêu rõ: Ngày 18/6/2020 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Báo cáo số 567/BC-UBTVQH14 giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội là nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Theo đó, đa số ý kiến tán thành việc nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên 40% tổng số đại biểu Quốc hội. Ý kiến khác đề nghị nâng tỷ lệ này lên trên 50%. Để bảo đảm đạt được tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách trên thực tế, có ý kiến đề nghị cần có giải pháp, quy định chặt chẽ hơn trong Đề án Bầu cử và các văn bản hướng dẫn; đề nghị một số tỉnh, thành phố được bố trí thêm 01 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách phù hợp với yêu cầu, đặc thù về địa giới hành chính, quy mô dân số.

Với đề xuất trên. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, việc tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 40% đã thể hiện sự cân nhắc, tính toán kỹ nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để giới thiệu tham gia ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, từ đó tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Để bảo đảm tính khả thi của quy định này, trong thời gian tới, Đề án Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ cụ thể hóa các nội dung liên quan cũng như xem xét việc bố trí hợp lý số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở từng địa phương./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bích Lan (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 10597
  • Tháng hiện tại: 184425
  • Tổng lượt truy cập: 2676028