Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khá XIV, sáng ngày 22/5/2018, Quốc hội tổ chức thảo luận tại các tổ đại biểu Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.
Dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 đã được Quốc hội thông qua với tổng số thu là 1.212,18 nghìn tỷ, tổng số chi là 1.390,48 nghìn tỷ đồng, bội chin ngân sách là 178,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,5% GDP. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Quốc hội, sự nổ lực phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, là mức cao nhất kể từ năm 2011 và có sự đóng góp khá đồng đều của tất cả các ngành, lĩnh vực. Kim ngạch xuất khẩu tăng 21,2%, kim ngạch nhập khẩu tăng 21,2%, kim ngạch nhập khẩu tăng 20,6%, xuất siêu 2,9 tỷ USD. Kinh tế vỹ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay giảm. Thị trường tài chính, chứng khoán khởi sắc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm củng cố.
Tại buổi thảo luận tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh, Đồng Nai đã có nhiều ý kiến phát biểu cho nội dung này. Có đại biểu đề xuất chủ trương chung về chuyển giao đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích công nghiệp và dịch vụ, tạo điều kiện phát triển kinh tế, đảm bảo khả năng phát triển kinh tế, tự cân đối thu – chi ngân sách của các tỉnh, thành phố; đề xuất giải pháp đẩy lùi tình trạng “bong bóng bất động sản” đang diễn ra trên thực tế làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Về vấn đề xử lý các sai phạm trong thu – chi ngân sách nhà nước, có đại biểu đề nghị Chính phủ báo cáo rõ kết quả xử lý các trường hợp sai phạm và đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo quản lý cán bộ trong lĩnh vực thu – chi ngân sách nhà nước. Ngoài ra các đại biểu còn có ý kiến về các giải pháp trong thực hiện tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế đất nước, thực hiện tinh giản biên chế bộ máy nhà nước…

BàTôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
Tại buổi họp tổ đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã có một số ý kiến về lĩnh vực bảo hiểm. Đại biểu cho rằng việc thực hiện tiêu chí của ngành bảo hiểm tiến tới năm 2020 tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội đạt 50% là khó thực hiện vì các giải pháp hiện tại còn chung chung, chưa quyết liệt và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam, đại biểu đề nghị cần có những giải pháp khả thi hơn nữa trong việc thực hiện chủ trương mở rộng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để việc thực hiện đạt hiệu quả, đồng thời phải giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri liên quan đến những bất cập trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế như chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, việc thanh toán sau khám chữa bệnh bảo hiểm y tế….một thực tế được đại biểu đề cập đến đã được cử tri cả nước quan tâm là vấn đề an ninh trong các bệnh viện, đại biểu đề nghị Chính phủ phải có giải pháp bảo đảm an ninh trong các bệnh viện để các bác sỹ cũng như người dân yên tâm khi khám chữa bệnh.
Chiều cùng ngày, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe báo cáo thẩm tra dự án Luật Cảnh sát biển, báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Quốc phòng (sửa đổi) và thảo luận đối với dự thảo luật Quốc phòng (sửa đổi).

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 71
  • Hôm nay: 10176
  • Tháng hiện tại: 184004
  • Tổng lượt truy cập: 2675607