Người đứng đầu phải có trách nhiệm khi cán bộ tham nhũng

Công khai bản kê khai nhưng cũng phải đảm bảo bí mật đời tư theo quy định của Hiến pháp và người đứng đầu cũng phải có trách nhiệm khi cán bộ, tổ chức trực thuộc xảy ra tham nhũng - Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước khi thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh đề nghị quy định rõ đối tượng kê khai để tránh hình thức
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh đề nghị quy định rõ đối tượng kê khai để tránh hình thức
Cơ bản thống nhất các nội dung báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, tuy nhiên, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng, việc mở rộng đối tượng phải kê khai sẽ dẫn đến kiểm soát và lưu trữ hồ sơ khó khăn, vì vậy cần làm rõ đối tượng như thế nào để tránh việc kê khai hình thức. Đối với hình thức kê khai tài sản, đại biểu Hạnh đề nghị nên kê khai hàng năm và xây dựng phần mềm để cập nhật các kê khai của cán bộ từ lúc kê khai lần đầu, đến kê khai lần sau khi bổ nhiệm, đồng thời nên công khai bản kê khai tại cơ quan, đơn vị nơi cán bộ công tác.
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cũng đề nghị nên xem xét lại mức tiền khi phải kê khai tài sản và đề xuất mức tiền khi kê khai tài sản là từ 100 triệu trở lên bởi quy định tài sản 50 triệu phải kê khai thực tế không còn phù hợp. Tương tự với việc sử dụng thẻ thanh toán đề xuất mức từ 20 triệu đồng là ít nhất.
Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, thời qua qua việc kê khai tài sản còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Do vậy, đại biểu đề nghị luật cần có những quy định chặt chẽ hơn để khắc phục những hạn chế này; việc công khai tài sản phải đảm bảo tính minh bạch và bí mật đời tư cá nhân được quy định trong Hiến pháp.
Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu thảo luận tại tổ
Về sự cần thiết mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án luật sang khu vực ngoài nhà nước, nhằm ngăn chặn tình hình tham nhũng, gây bất lợi đến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị cần cân nhắc vì với bộ máy, nhân lực như hiện tại nếu mở rộng thì sẽ khó hiệu quả, trước mắt nên tập trung vào các cơ quan nhà nước, cán bộ có chức quyền dễ phát sinh tham nhũng.
Trong phiên thảo luận, các đại biểu đề nghị luật cần xem xét quy định những cán bộ, công chức liên quan đến một số lĩnh vực đặc thù có quyền hạn, dễ phát sinh sự chi phối với các tổ chức, cá nhân khác như tài chính, ngân hàng, hải quan, cơ quan điều tra... Một số ý kiến đề xuất thêm quy định gắn trách nhiệm của người đứng đầu khi cán bộ, tổ chức trực thuộc xảy ra tham nhũng.

Tác giả bài viết: Trần Thể - Đài PTTH BP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 73
  • Hôm nay: 10496
  • Tháng hiện tại: 184324
  • Tổng lượt truy cập: 2675927