PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VŨ ĐỨC ĐAM BÁO CÁO LÀM RÕ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Chiều ngày 13/6, trong phiên thảo luận toàn thể hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020 tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo làm rõ một số vấn đề về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Báo cáo trước Quốc hội về tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, hiện nay ở Việt Nam có 330 ca nhiễm bệnh, chưa có ca nào tử vong và hiện còn 10 ca đang trong quá trình điều trị. Đã qua 58 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi trên thế giới hiện có đến 7,7 triệu người mắc bệnh, với 428.000 người tử vong và trong 24 giờ qua, thế giới đã có thêm 130.000 ca nhiễm bệnh, trên 4000 ca tử vong. Việt Nam đứng thứ 155 quốc gia, vùng lãnh thổ về số ca nhiễm bệnh. Là 1 trong 30 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có ca tử vong.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo làm rõ một số vấn đề
về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nhấn mạnh tất cả cuộc sống người Việt Nam hôm nay là mơ ước của rất nhiều nước, Phó Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, có được thành công đó là sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị  với lực lượng thầy thuốc, quân đội nhân dân, công an nhân dân, nhiều lực lượng chức năng khác và đặc biệt là Nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, ngay từ ban đầu, từ khi bắt đầu manh nha xuất hiện dịch bệnh thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế từ tháng 12/2019 tham vấn các tổ chức quốc tế lên kế hoạch chống dịch căn cơ, bài bản, theo đúng nguyên lý, có kế thừa kinh nghiệm từ các lần chống dịch trước đây.

Việt Nam cũng là một trong những nước đưa ra các giải pháp sớm hơn một bước, cao hơn một bước so với các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế. Khi Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra mức độ của bệnh là lây nhiễm hạn chế thì Việt Nam đã nâng lên mức lây nhiễm. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh từ vùng dịch và nhiều giải pháp về sau. Trong đó có nhiều giải pháp ban đầu thế giới còn nghi ngờ nhưng thực tế đã chứng minh các giải pháp này đều rất đúng, rất sớm, kiên quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tại diễn đàn Quốc hội, thay mặt ngành y tế, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng là hàng ngàn thầy thuốc không quản ngày đêm chống dịch; là hàng ngàn chiến sĩ nằm rừng, canh lối mòn, nhường doanh trại cho dân từ những ngày mưa dầm gió rét đến những ngày nóng không ngủ được dọc biên giới; là các cụ già và trẻ em mang rau, gạo, trích tiền tiết kiệm để ủng hộ Quỹ chống dịch; là hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp dù vô cùng khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, rất nhiều doanh nghiệp đóng góp vật tư, thiết bị và kinh phí cho chống dịch; là các lực lượng nhà báo đến tận những nơi nguy hiểm nhất để tác nghiệp phản ánh đầy đủ kịp thời tình hình dịch để góp phần tuyên truyền toàn dân chống dịch; là rất nhiều các nhà khoa học, văn nghệ sĩ có rất nhiều nghiên cứu, tác phẩm, những lời động viên đến lực lượng chức năng chống dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng lưu ý, tới đây, nguy cơ vẫn còn rất lớn đòi hỏi phải phòng chống rất chặt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng không thể đóng cửa cực đoan mà thực hiện mục tiêu kép đồng thời thực hiện mục tiêu kép vẫn bảo đảm an toàn trên hết. Từ đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020

Tổng kết những kết quả và bài học đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định truyền thống Nhân dân Việt Nam mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và các giá trị tốt đẹp nhất từ ngàn năm văn hiến lại được bừng lên và giúp cho Việt Nam ta chiến thắng nhiều cuộc chiến và nay là cuộc chiến chống dịch Covid. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn tinh thần này tiếp tục được khơi dậy và nhân lên để có thể tranh thủ cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh trước nhiều nước trên thế giới, tranh thủ thời cơ để cải thiện vị thể trên trường quốc tế trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, thông qua công cuộc chống dịch lần này cũng thể hiện rất sinh động về việc ứng dụng công nghệ không chỉ ở công việc của Chính phủ, Quốc hội vẫn được tiến hành bình thường, hiệu quả, dịch vụ công cung cấp cho người dân được tăng thêm mà còn kết nối để chữa trị thành công các ca bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tin tưởng rằng với những kinh nghiệm có được sẽ góp phần thúc đẩy đạt được nhiều hơn các kết quả trong thực hiện đề án về phát triển công nghệ, thực hiện cách mạng 4.0

Chia sẻ qua chống dịch thành công, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, càng những đối tượng yếu thế càng được chú ý với nhiều chính sách để lo cho người dân bị ành hưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn các tư tưởng, các chính sách sẽ được thực hiện để thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn phát triển văn hóa, xã hội ở cùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Nhân dịp này để chú trọng nhiều hơn nữa những chính sách giúp cho những đối tượng yếu thế vươn lên.

Cùng với đó, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách nhân đạo như từng bước đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước, định ra những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, khó khăn nhất thì hỗ trợ đưa về nước trước hay việc tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm bệnh trong đó có các bệnh nhân người nước ngoài không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc tất cả mọi bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau thì còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam “nhịn miệng đãi khách đường xa”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn tất cả các giá trị đó cần được tiếp tục khơi dậy và phát huy để Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế tin tưởng./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bảo Yến - Trọng Quỳnh (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 10944
  • Tháng hiện tại: 184772
  • Tổng lượt truy cập: 2676375