Quốc hội thảo luận Luật Hộ tịch

Tiếp theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 28/10, sau khi nghe nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hộ tịch.
  Phát biểu tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu Quốc hội đều tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Các ý kiến phát biểu chủ yếu tập trung vào một số vấn đề cụ thể như: Thẩm quyền đăng ký hộ tịch quy định tại Điều 5; nguyên tắc, thủ tục, thời hạn đăng ký hộ tịch quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 8; về việc cấp giấy khai sinh quy định tại Điều 16, Điều 36. Hầu hết các ý kiến đại biểu phát biểu nhất trí với dự thảo là việc đăng ký khai sinh cho trẻ em và cấp giấy khai sinh cho trẻ em là quyền của con người. Ở đây, việc cấp giấy khai sinh không chỉ cho công dân Việt Nam mà cấp cho cả người nước ngoài và người không có quốc tịch, việc cấp giấy khai sinh này phải được thực hiện ngay từ lúc được sinh ra. Vấn đề này được đa số các vị đại biểu Quốc hội thảo luận và đồng ý rất cao.


Đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang, phát biểu tại hội trường.
 
  Đóng góp ý kiến cho dự thảo luật này, đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội cần cân nhắc thêm một số vấn đề như sau:

  Thứ nhất, tại khoản 8, Điều 4 quy định "xác định lại dân tộc là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký xác định lại dân tộc của cá nhân theo quy định của Bộ luật dân sự" và cũng tại Khoản 2, Điều 14 là việc xác định quốc tịch, dân tộc của trẻ em được thực hiện theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam và Bộ luật dân sự. Trong khi tại Điều 28 Luật dân sự hiện hành quy định: "Trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau, thì dân tộc của người con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hay dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ" dẫn đến các quy định trong các dự thảo luật là chưa thống nhất, khó áp dụng. Do đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị cần phải sửa đổi và thông qua Bộ luật dân sự trước khi thông qua dự án luật này, vì trong dự thảo luật còn có quá nhiều điều liên quan đến Bộ luật dân sự.

  Thứ hai “về trách nhiệm đăng ký khai sinh”. Đại biểu đồng tình với ý kiến của Ban soạn thảo là trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con thì phải đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, thực tế ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn và vùng dân tộc thiểu số thì việc đăng ký này gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đại biểu đề nghị dự thảo luật cũng cần có quy định riêng về thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, phải có quy định cụ thể đối với các trường hợp được thực hiện đăng ký khai sinh lưu động, không nên quy định chung chung như trong dự thảo luật.

  Thứ ba “về việc cấp giấy khai sinh”. Đại biểu đề nghị tiếp tục cấp giấy khai sinh cho đến khi người đó đủ 14 tuổi và thông tin này sẽ được chuyển về cơ sở dữ liệu quốc gia để tiếp tục cấp thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 14 tuổi, vì những người dưới 14 tuổi sẽ thay đổi rất nhanh về nhân dạng và chưa phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như các giao dịch về dân sự. Trong khi đó, nếu cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 thì sẽ gây lãng phí và không hợp lý.

  Dự thảo Luật Hộ tịch được đưa ra thảo luận tại hội trường lần này gồm có VII chương với 77 Điều và sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 20 tháng 11 năm 2014 tới đây./.

 
Tác giả bài viết: Anh Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 59
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10928
  • Tháng hiện tại: 184756
  • Tổng lượt truy cập: 2676359