Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã dành thời gian 03 ngày làm việc để chất vấn các nhóm vấn đề liên quan đến ngành giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, lao động, thương binh và xã hội và ngành giáo dục và đào tạo. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình phát thanh trực tiếp.
Sáng ngày 04 tháng 6, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải với nhóm vấn đề về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề cử tri cả nước quan tâm. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, tỉnh Bến Tre cho rằng một trong những vấn đề bất cập hiện nay về PPP nói chung BOT nói riêng còn 2 vấn đề. Một là, thể chế của chúng ta chưa hoàn chỉnh. Hai là, quá trình tổ chức thực hiện thời gian qua có rất nhiều sai phạm, lợi dụng chính sách này dẫn đến những bất cập, dẫn đến tranh chấp và bức xúc của người dân, đặc biệt chưa giải quyết được 3 lợi ích căn bản của nhà đầu tư, người dân và Nhà nước. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này. Liên quan đến nhóm vấn đề hạ tầng giao thông, đại biểu Dương Minh Tuấn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phản ánh thực trạng, nhà nước và nhân dân bỏ nhiều công sức, kinh phí đầu tư, xây dựng, duy tu, sữa chữa cầu đường. Trong khi đó, tình trạng xe quá tải hoạt động phá nát đường dân sinh liên tục xảy ra nhiều năm, nhiều nơi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm rất cao nhưng chưa được xử lý triệt để. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng này. Liên quan đến vấn đề chất lượng ngành đường sắt hiện nay, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng chất lượng đường sắt đang xuống cấp và hiện nay quá tải. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho giải pháp cụ thể để tập trung nâng cao chất lượng hạ tầng phục vụ đường sắt và giảm tối đa tai nạn giao thông đường sắt. Cũng liên quan đến vấn đề đường sắt, đại biểu Dương Trung Quốc, tỉnh Đồng Nai cho rằng Đường sắt là một phương tiện công cộng cần được ưu tiên trong ngành giao thông, đại biểu đề nghị Bộ trưởng nói rõ quan điểm của mình đối với việc phát triển đường sắt Việt Nam. Về vấn đề thu phí qua trạm BOT, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ trưởng làm rõ sự chênh lệch số năm thu phí giao thông giữa dự toán được phê duyệt với kết quả kiểm toán mà cơ quan kiểm toán đã công bố. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ việc thu phí BOT thực hiện trên các cơ sở mở rộng nâng cấp đường Quốc lộ 1 hướng sắp tới sẽ khắc phục như thế nào….

Ông Phan Viết Lượng - Đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn tại Hội trường
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với ngành giao thông vận tải đã có 36 đại biểu đặt câu hỏi, 18 đại biểu Quốc hội với 21 lượt tranh luận với nội dung mang tính chất xây dựng cho ngành giao thông vận tải. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm, yếu kém của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng đã thông tin đến Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội đồng thời Bộ trưởng cũng mong nhận được những chia sẽ của Quốc hội và cử tri cả nước về những khó khăn mà ngành gặp phải, tiếp thu và ghi nhận tất cả những nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội để nghiên cứu đề ra các giải pháp thực hiện cho ngành trong thời gian tới. Kết thúc phiên chất vấn đối với ngành giao thông vận tải, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội, đồng thời đề ra nhiều nhiệm vụ cho ngành giao thông vận tải thực hiện trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.
15h cùng ngày, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với nhóm vấn đề liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Nhóm vấn đề có thời gian chất vấn kéo dài đến 10h35 ngày 05 tháng 6. 
Mở đầu buổi chất vấn cho nhóm vấn đề thứ 2, đại biểu Hoàng Văn Hùng, tỉnh Thái Nguyên cho rằng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục xảy ra hiện nay. Việc xử lý chưa hiệu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, nhất là ở trên các sông, như sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang, sông Cầu, sông Đồng Nai. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của bộ và giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục vấn đề này. Cũng liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Thành phố Hà Nội cho rằng ô nhiễm bụi cũng rất nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn, đại biểu đề nghị Bộ trưởng có biện pháp để ngăn chặn một cách hiệu quả tình trạng trên. Liên quan đến vấn đề tài nguyên nước, đại biểu cho rằng trong thực tế tài nguyên nước và môi trường nước đang có rất nhiều bộ, ngành cùng tham gia quản lý nên chức năng đang bị phân tán, đan xen, chia nhỏ, chồng chéo dẫn đến tình trạng trách nhiệm quản lý bị bỏ trống, đùn đẩy khi có vụ việc phát sinh. Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí và ô nhiễm tài nguyên nước, ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề đáng lo ngại, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để cùng các bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ quản lý thống nhất một cách hiệu quả và giải quyết căn cơ vấn đề này. Liên quan đến khiếu kiện về đất đai, đại biểu Tạ Văn Hạ, tỉnh Bạc Liêu nêu tình trạng thời gian qua vấn đề khiếu nại, tố cáo về đất đai luôn chiếm tỷ lệ lớn trên 70%, là nguyên nhân chính gây bức xúc trong nhân dân, làm mất trật tự an toàn, an ninh xã hội. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chính và giải pháp khắc phục cơ bản vấn đề này. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ trưởng và Phó thủ tướng Chính phủ cho biết đánh giá như thế nào về quản lý sử dụng đất đai ở các đô thị hiện nay gây lãng phí nguồn lực về đất đai. Liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm về môi trường và quản lý đất đai, đại biểu Phan Viết Lượng, tỉnh Bình Phước nêu lên bức xúc của cử tri trước tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường và gây ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp trong thời gian qua. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tình trạng này và giải pháp để kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, chế tài nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật; Việc quản lý sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ đã và sẽ làm gì để góp phần khắc phục những hành vi vi phạm quản lý đất trong thời gian qua như chậm đưa đất vào sản xuất, sử dụng đất sai mục đích để đất bị lấn chiếm, thất thoát lãng phí….
Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ 2, có 59 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, và 17 đại biểu tranh luận. Tiếp thu tất cả các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã giải trình làm rõ các nội dung chất vấn, Bộ trưởng cũng đã nêu lên những khó khăn trong công tác quản lý của ngành và hứa tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã có một số ý kiến làm rõ thêm các vấn đề mà Quốc hội quan tâm chất vấn. Về công tác quản lý đất đai, trong thời gian tới Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai. Liên quan triển khai thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để xây dựng các giải pháp ứng phó biển đổi khí hậu là nước biển dâng. 
Cuối buổi sang và buổi chiều ngày 05 tháng 6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với nhóm vấn đề thứ 3, liên quan đến ngành Lao động, Thương binh và Xã hội.
 
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 281
  • Tháng hiện tại: 34714
  • Tổng lượt truy cập: 2221940