Quốc hội nghe các báo cáo, tờ trình đối với các dự án luật và thảo luận tại hội trường đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

Sáng ngày 04 tháng 6 năm 2014, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh và Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày tờ trình và báo cáo thẩm tra đối với dự án luật đầu tư (sửa đổi). Tiếp đó, Quốc hội dành thời gian thảo luận đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật hàng không dân dụng Việt Nam.
  Theo Tờ trình dự thảo luật Đầu tư (sửa đổi), Dự thảo luật tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư bình đẳng, thuận lợi và minh bạch hơn nữa để huy động tối đa nguồn vốn đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài; góp phần thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; tạo bước chuyển biến mới về cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện hoạt động đầu tư gắn liền với việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu qủa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư ; góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư với thủ tục đơn giản hơn và chi phí thấp hơn; bổ sung, hoàn thiện cơ chế khuyến khích và bảo hộ đầu tư phù hợp với cam kết của Việt Nam về mở cửa thị trường và tự do hóa đầu tư theo các điều ước quốc tế đã và sẽ thỏa thuận trong thời gian tới ; những nội dung của Luật phải bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, đồng thời kế thừa, tiếp tục phát triển và hoàn thiện những quy định thông thoáng của Luật Đầu tư hiện hành còn phù hợp với thực tế. Dự thảo luật vẫn duy trì kết cấu như Luật đầu tư hiện hành với 9 chương, 69 điều. So với Luật Đầu tư hiện hành, dự thảo Luật giữ nguyên 11 điều, sửa đổi 49 điều, bổ sung 9 điều mới và bãi bỏ 29 điều, trong đó bãi bỏ toàn bộ Chương VII về đầu tư kinh doanh vốn nhà nước, đồng thời sửa đổi căn bản các nội dung về thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

 Đối với Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật hàng không dân dụng Việt Nam, đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí cao với việc ban hành dự án luật này, tuy nhiên, có đại biểu Quốc hội cho rằng một số quy định của dự thảo luật cần phải cụ thể hơn, cũng như cần phải bổ sung, sửa đổi một số nội dung để phù hợp và có tính khả thi cao khi đưa vào thực hiện trong thực tế. Có đại biểu đề nghị cần phải giải thích rõ nghĩa của một số khái niệm như vùng thông báo bay, nhà chức trách hàng không, tàu bay, dịch vụ hàng không, dịch vụ phi hàng không, sổ đăng bạ tàu bay...Một số đại biểu phát biểu các vấn đề liên quan đến nhà chức trách hàng không, vấn đề an ninh hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, thanh tra hàng không, vấn đề liên quan đến việc cấp phép xây dựng sân bay, giá cước vận chuyển hàng không, quản lý nhà nước trong hoạt động hàng không....Đại biểu Nguyễn Viết Nhiên, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố hải Phòng đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về quy hoạch, điều kiện tiêu chuẩn đầu tư xây dựng cảng hàng không sân bay, tránh việc đầu tư tràn lan dẫn đến hiệu quả khai khác không cao gây lãng phí nguồn lực và đất đai. Liên quan đến các quy định về biện pháp đảm bảo an ninh hàng không, đại biểu Nguyễn Thái Học, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho rằng hành vi “lục soát” theo quy định tại Điều 191 của dự thảo luật phải được tiến hành một cách chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật vì hành vi này liên quan tới vấn đề quyền con người và quyền công dân.

  Chiều cùng ngày, Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra đối với các dự án luật: Luật căn cước công dân, Luật Hộ tịch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam.

  Theo các báo cáo, qua thời gian thực hiện các luật trong thực tiễn, đến nay đã có một số nội dung không còn phù hợp với tình hình thực tế, bên cạnh đó các luật này cũng cần bổ sung một số nội dung để tạo cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong xã hội. Theo đó dự thảo Luật căn cước công dân được biên soạn gồm 5 chương, 34 điều, trong đó, bổ sung quy định một số nội dung mới mà pháp luật hiện hành về căn cước công dân chưa quy định, như nguyên tắc quản lý căn cước công dân, quyền và nghĩa vụ của công dân về căn cước công dân, trách nhiệm của cơ quan quản lý căn cước công dân, các hành vi bị nghiêm cấm, điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, cán bộ bảo đảm cho hoạt động quản lý căn cước công dân, một số quy định liên quan đến Chứng minh nhân dân....

  Đối với dự án Luật hộ tịch, dự án luật được biên soạn với 6 chương, 68 điều với các nội dung quy định về hộ tịch; quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch; nguyên tắc, thẩm quyền, thủ tục đăng ký hộ tịch; Cơ sở dữ liệu hộ tịch và trách nhiệm quản lý nhà nước về hộ tịch; Thẩm quyền, thủ tục giải quyết các việc về quốc tịch, nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam, Luật Nuôi con nuôi. Dự án luật quy định việc người dân đăng ký làm các vấn đề liên quan đến hộ tịch với trình tự, thủ tục ngắn gọn, đơn giản hơn so với các văn bản pháp luật hiện hành, bên cạnh đó, dự án luật lược bỏ các quy định về các nội dung liên quan đến vấn đề thân nhân mà các luật khác đã điều chỉnh.

  Cũng trong buổi làm việc này, Quốc hội đã dành thời gian họp riêng để nghe Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang và Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa trình bày tờ trình và báo cáo thẩm tra đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và Dự án luật Công an nhân dân (sửa đổi).

  Ngày 05 tháng 6, Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường đối với dự án luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) và dự án luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Đồng thời Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc gia nhập Công ước về quyền lợi quốc tế đối với trang thiết bị lưu động và Nghị định thư về các vấn đề cụ thể đối với trang thiết bị tàu bay.

 

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1059
  • Tháng hiện tại: 33918
  • Tổng lượt truy cập: 2221144