Quốc hội thảo luận đối với Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Sáng ngày 31 tháng 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).
Đây là một dự án Luật hết sức quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, dự thảo Luật lần này đã được Ủy ban Tư pháp chỉnh lý về cơ bản, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo, định hướng của Đảng trong xây dựng Luật, trên cơ sở kết quả tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Nhiều quy định của dự thảo Luật đã được sửa đổi nhằm bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành như: Quy định về công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; trách nhiệm giải trình; tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công khai báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng; tuyên truyền giáo dục về công tác phòng, chống tham nhũng; quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; thanh toán qua tài khoản và nhiều nội dung khác của dự thảo Luật.

Ông Phan Viết Lượng - Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
Tại Tổ thảo luận số 5, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc rà soát, chỉnh lý và chuẩn bị của Ban soạn thảo và đã có nhiều nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận làm rõ như các nội dung về hành vi tham nhũng, việc kê khai tài sản, việc thanh tra, kiểm tra, giám sát trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, xử lý tài sản không kê khai….Tham gia thảo luận tại Tổ số 5, đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã có một số ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật: đại biểu đồng tình với quy định của dự thảo Luật về việc mở rộng các đối tượng kê khai nhằm đề phòng từ xa để quản lý tốt tài sản của cán bộ công chức, viên chức từ ban đầu. Đại biểu đề nghị xem xét cân nhắc nâng mức quy định giá trị của các tài sản kê khai theo quy định tại khoản 2, Điều 38 dự thảo Luật, vì mức 50 triệu là khó khả thi, đại biểu cho rằng hiện nay các tài sản có giá trị 50 triệu rất nhiều và rất khó kiểm soát. Về mức giá trị tài sản phát sinh phải kê khai, đại biểu đề nghị cần phải có báo cáo làm rõ cơ sở lý luận của việc quy định mức 300 triệu đồng để tăng tính thuyết phục của quy định, nhằm tạo cơ sở triển khai áp dụng trên thực tế đạt hiệu quả.
Liên quan đến các nội dung về kiểm soát thu nhập cá nhân, thẩm quyền kiểm soát và xử lý tài sản thu nhập không kê khai, các đại biểu Quốc hội đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi. Đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị dự thảo Luật phải có quy định về việc kiểm soát trách nhiệm của các cơ quan được giao thẩm quyền kiểm soát thu nhập để đảm bảo tính khách quan và hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đại biểu, việc xác minh thu nhập theo cách ngẫu nhiên như quy định của dự thảo Luật sẽ không tránh khỏi những sai sót, do đó cần phải quy định xác minh thu nhập theo tỷ lệ hàng năm và điều kiện năng lực của cơ quan xác minh để bảo đảm kết quả xác minh chính xác nhất. Về xử lý tài sản thu nhập, đại biểu cho rằng việc xác định một tài sản là hợp pháp hay bất minh hiện nay khó thực hiện vì không đủ năng lực cho vấn đề này trong khi sở hữu tài sản ở Việt Nam rất đa dạng, do đó cần hoàn thiện pháp luật về kiểm soát và chứng minh tài sản thu nhập để đảm bảo việc thực hiện không có bất cập, vướng mắc trong tương lai.
Theo Chương trình kỳ họp thứ 5, Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường vào ngày 13 tháng 6 để có cơ sở cho Ban soạn thảo chỉnh lý trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1004
  • Tháng hiện tại: 33863
  • Tổng lượt truy cập: 2221089