Quốc hội thảo luận đối với dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện.

Sáng ngày 23 tháng 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên thảo luận.
Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sau khi chỉnh lý sẽ có 36 điều, ít hơn 02 điều so với dự thảo Luật do Chính phủ trình và có những điểm mới hơn so với pháp luật hiện hành. Dự thảo Luật đã quy định hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia; bổ sung các quy định chặt chẽ về quản lý rượu, bia; quy định độ tuổi được mua rượu, bia, địa điểm không được uống rượu, bia, không được bán rượu, bia; trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý cơ sở có địa điểm không uống, không bán rượu, bia, người đứng đầu cơ quan, tổ chức và gia đình trong phòng, chống tác hại rượu, bia; quy định các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu tại Hội trường
Buổi thảo luận có 18 lượt đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu và 09 lượt tranh luận với nhiều nội dung khác nhau, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Chung, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị dự thảo Luật cần quy định đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tăng cường ý thức của người dân và toàn xã hội trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia; các quy định cân bằng giữa việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước với việc đề ra các giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Đại biểu đồng tình và đánh giá cao với các quy định chế tài cho các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia, quy định việc áp dụng khung giờ cấm, hạn chế bán, uống rượu, bia và xử phạt hành vi vi phạm nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc hạn chế sử dụng rượu, bia, đặc biệt là giới trẻ trong độ tuổi được sử dụng rượu, bia cũng như thói quen kinh doanh rượu, bia của các cơ sở nhằm giảm lượng tiêu thụ rượu, bia trong nhân dân.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại buổi họp tổ
Chiều cùng ngày, các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận tại các tổ đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện. Tham gia phát biểu đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Thư viện, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng quy định  xếp hạng thư viên của dự thảo Luật là chưa phù hợp, không nên quy định trong dự thảo Luật, bởi vì sẽ làm nảy sinh tiêu cực trong việc xin – cho. Đại biểu cũng đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ thêm một số quyền và nghĩa vụ của thư viện công cộng để có cơ sở thực hiện tốt hơn trên thực tế.

Đại biểu Phan Viết Lượng phát biểu tại buổi họp tổ
Liên quan đến thực trạng cơ sở vật chất của các thư viện hiện nay, đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị dự thảo Luật cần quy định đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của các thư viện công cộng, tăng cường các nguồn sách phù hợp, thiết thực, tạo nguồn sách phong phú tại các thư viện để thu hút người đọc đến đọc sách tại các thư viện. Về vấn đề xã hội hóa thư viên, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị cần tạo điều kiện cho các thư viên tư nhân phát triển hơn nữa nhằm mở rộng phạm vi thư viên, đáp ứng nhu cầu sử dụng thư viện của người dân. Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị cần bổ sung quy định về phát triển văn hóa đọc vì đây là nét văn hóa đẹp của người dân cần được duy trì và phát huy. Đồng quan điểm với đại biểu Phan Viết Lượng, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh đề nghị cần bổ sung các quy định về xây dựng, mở rộng cơ sở vật chất cho các thư viện công cộng, đồng thời bổ sung chế độ chính sách cho cán bộ thư viện để động viên các đối tượng làm việc tốt hơn.
Góp ý cho dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước, đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị bổ sung một số quy định làm rõ quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến kiểm toán để chủ động phối hợp thực hiện đạt hiệu quả; bổ sung quy định thực hiện phòng, chống tham nhũng, quyền xác minh, làm rõ các vụ việc tham nhũng; bổ sung quy định ràng buộc trách nhiệm của Tổng Kiểm toán trong thực hiện kiểm toán và cung cấp thông tin kiểm toán đến Quốc hội, đồng thời cần thực hiện tốt việc đánh giá lại kết quả thực hiện các kiến nghị của đoàn Kiểm toán của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định những việc đã làm, những việc chưa làm và có những điều chỉnh cho phù hợp.
Sáng ngày 24 tháng 5, Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường đối với dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 458
  • Tháng hiện tại: 34891
  • Tổng lượt truy cập: 2222117