Quốc hội thảo luận đối với dự án Luật Phòng, chống tham nhũng(sửa đổi)

Sáng ngày 13 tháng 6, Quốc hội họp phiên toàn thể thảo luận đối với dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Phiên thảo luận do đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Hội trường
Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là dự án Luật rất quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội và nhận được sự quan tâm, kỳ vọng lớn của nhân dân. Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành về sự cần thiết phải ban hành Luật cũng như mục tiêu xây dựng Dự án Luật được nêu trong Tờ trình của Chính phủ và các nội dung trong báo cáo thẩm ltra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng Dự thảo đã được xây dựng khá toàn diện và tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.
Về vấn đề đối tượng kê khai tài sản, thu nhập được quy định tại Điều 37 dự thảo Luật, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Đoàn Bình Phước bày tỏ sự băn khoăn về khả năng thực hiện của cơ quan được giao kiểm soát tài sản và việc chọn ngẫu nhiên đối tượng kiểm soát. Đại biểu đề nghị thay việc chọn ngẫu nhiên bằng việc áp dụng phương án kiểm soát và phân loại các nhóm đối tượng kê khai và cấp độ kê khai. Đồng thời, thay vì quy định cụ thể vị trí việc làm nhạy cảm phải kê khai tài sản trong luật, vận dụng thêm hình thức lập danh mục các vị trí việc làm cần lưu ý trong xác minh về tài sản, thu nhập như một công đoạn, một bước để quản lý đối tượng kê khai theo phương án này. Đại biểu Hạnh cho rằng việc mở rộng đối tượng sẽ quá tải cho việc kiểm soát, theo dõi...dẫn đến Luật thiếu tính khả thi. Thủ trưởng đơn vị, cơ quan có thẩm quyền (Thanh tra, kiểm toán...) hoàn toàn có thể căn cứ vào các vị trí việc làm nhạy cảm, người có chức vụ, quyền hạn có khả năng chi phối... để kiểm tra xác suất, kiểm soát tài sản, thu nhập và các biến động tài sản của các đối tượng. Qua đó có thể phát hiện sớm, phòng ngừa và đấu tranh với tham nhũng hiệu quả .
Về vấn đề xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được một cách hợp lý (Điều 59), đại biểu Hạnh đồng tình với nhận định của Ủy ban Tư pháp: đây là lần đầu tiên chúng ta đặt vấn đề  xử lý tài sản không giải trình được hợp lý về nguồn gốc, dù quyết định sẽ áp dụng phương án nào cũng phải hết sức thận trọng, có bước đi phù hợp. Đại biểu đề xuất phương pháp xử lý theo hướng: “Vi phạm ở mức độ nào xử lý đến mức độ đó” không gộp chung các nội dung hành vi sai phạm của vấn đề và tính công khai, minh bạch phải được thể hiện cụ thể. Xử lý vi phạm theo 2 cấp độ: cấp độ 1: nhà nước chưa chứng minh được tài sản do phạm tội mà có thì chúng ta sẽ thu thuế, cấp độ 2: Khi nhà nước chứng minh được nguồn tài sản này do hành vi tham nhũng mà có thì sẽ tiến hành xử lý các bước tiếp theo. Cách xử lý này nhằm nâng cao tính răn đe và phòng ngừa tham nhũng hiệu quả, phải làm cho các đối tượng không thể tham nhũng, không muốn tham nhũng, không có điều kiện để tham nhũng.
Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét thảo luận tại kỳ họp thứ 6 trước khi thông qua.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 85
  • Khách viếng thăm: 84
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10537
  • Tháng hiện tại: 184365
  • Tổng lượt truy cập: 2675968