Quốc hội thảo luận đối với dự án Luật căn cước công dân, Dự án Luật hộ tịch và dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015.

Thẻ căn cước công dân chưa thể thay thế sổ hộ khẩu. Đây là nội dung được đa số đại biểu Quốc hội quan tâm đối với dự thảo Luật căn cước công dân.
Sáng ngày 09 tháng 6 năm 2014, các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ đối với dự án Luật căn cước công dân và dự án Luật hộ tịch. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tham gia tổ thảo luận số 17 cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang và Hà Giang.
Dự án Luật căn cước công dân bao gồm 5 chương, 36 điều. Trong đó dự thảo Luật quy định một số nội dung mới mà pháp luật hiện hành về căn cước công dân chưa quy định, như nguyên tắc quản lý căn cước công dân, quyền và nghĩa vụ của công dân về căn cước công dân, trách nhiệm của cơ quan quản lý căn cước công dân, các hành vi bị nghiêm cấm, cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Một số vấn đề về thẻ căn cước công dân như nội dung thẻ căn cước công dân, số thẻ căn cước công dân, hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân, người được cấp thẻ Căn cước công dân… Dự thảo luật cũng dành 5 điều để quy định tăng cường Trách nhiệm trong quản lý về căn cước công dân.
Dự án Luật Hộ tịch gồm 7 chương, 76 điều. Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Hộ tịch nêu rõ việc ban hành Luật Hộ tịch là rất cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý lâu dài, ổn định và thống nhất cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 với nhiều quy định mới đề cao quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân . Dự án Luật quy định các vấn đề về hộ tịch, thẩm quyền, trình tự, thủ tục đăng ký các việc hộ tịch của người dân (như nguyên tắc đăng ký hộ tịch; quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch; thẩm quyền, thủ tục đăng ký hộ tịch; trách nhiệm quản lý nhà nước về hộ tịch...). Luật Hộ tịch không quy định lại nội dung các quyền nhân thân của cá nhân gắn với hộ tịch (như quyền được khai sinh, quyền có quốc tịch, quyền xác định lại dân tộc, quyền kết hôn, quyền nuôi con nuôi…) đã được các luật khác quy định. Đồng thời, dự án Luật cũng không quy định thẩm quyền, thủ tục giải quyết các việc về quốc tịch, nuôi con nuôi quốc tế, là những vấn đề tuy có liên quan đến hộ tịch, nhưng đòi hỏi quy trình giải quyết đặc biệt hơn và đã được Luật Quốc tịch, Luật Nuôi con nuôi điều chỉnh.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội trường
Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật căn cước công dân, đa số các đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc thẻ căn cước công dân thay thế cho các loại giấy tờ khác là khó khả thi vì còn nhiều thông tin chưa thể hiện rõ trong thẻ căn cước công dân theo quy định. Có đại biểu đề nghị cần phải xem xét lại quy định độ tuổi làm căn cước công dân cho phù hợp, tránh cấp nhiều lần gây tốn kém cho người dân. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị không nên thay đồi số Chứng minh nhân dân khi cấp đổi mà nên giữ nguyên 9 số đã cấp, chỉ thêm vào các số định danh để tiện lợi và tránh gây phiền hà cho người dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến Chứng minh nhân dân. Đại biểu cũng đề nghị cần quy định rút ngắn thời gian cấp đổi giấy Chứng minh nhân dân cho phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.
Về dự án Luật hộ tịch, có đại biểu cho rằng dự án luật vẫn còn một số từ, cụm từ chưa rõ nghĩa cần phải giải thích cho dễ hiểu và dễ áp dụng. Một số đại biểu đóng góp ý kiến cho các vấn đề khác như công chức hộ tịch, thời hạn đăng ký kết hôn, khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hộ tịch…Đại biểu Phạm Thị Mỹ Lệ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc quy định chi tiết về hướng dẫn vấn đề khai sinh lưu động, đồng thời dự thảo luật cũng cần phải quy định cụ thể ngay trong dự thảo luật về vấn đề tiêu chuẩn của công chức hộ tịch để có một cách hiểu và áp dụng thống nhất giữa các địa phương.
Chiều cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012 và Nghị quyết về cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương năm 2013. Tiếp đó, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ tư pháp Hà Hùng Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015 và thảo luận toàn thể về vấn đề này.
Đóng góp ý kiến cho dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015, đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị xem xét đến hiệu quả, tính thiết thực sau giám sát để tránh những kiến nghị chung chung khó thực thi. Cụ thể đại biểu đề nghị 2 vấn đề là giám sát hoạt động tố tụng hành chính và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội định hướng cho hoạt động giám sát của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội về giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các van bản chỉnh sửa quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với Hiến pháp mới.
Trong ngày làm việc tiếp theo, ngày 10 tháng 6, Quốc hội họp riêng để thảo luận đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đồng thời Quốc hội dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ tài chính.
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 9828
  • Tháng hiện tại: 228094
  • Tổng lượt truy cập: 2719697