Quốc hội thảo luận đối với dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và dự thảo Luật Chăn nuôi.

Chiều ngày 07 tháng 6, Quốc hội tổ chức họp các tổ đại biểu thảo luận đối với dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và dự thảo Luật Chăn nuôi. Quốc hội thống nhất cao với việc ban hành hai dự thảo luật này.
 Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) gồm 7 chương, 48 điều. So với Luật Công an nhân dân năm 2014, dự thảo Luật đã bổ sung 4 điều, sửa đổi, bổ sung 31 điều, bỏ 1 điều của Luật công an nhân dân năm 2014. Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) được ban hành nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thi hành Luật Công an nhân dân năm 2014.

Tại tổ thảo luận số 5, đại biểu Quốc hội các tỉnh Bình Phước, Quảng Ninh, Hưng Yên và Đồng Nai đã có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng cho nội dung dự thảo Luật. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là quy định chuyển chức danh Công an xã từ không chuyên trách thành chuyên trách, các đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ các nội dung có liên quan đến vấn đề này như lực lượng nguồn, chính sách cho đối tượng…Vấn đề thời hạn giữ chức vụ của sỹ quan, có đại biểu đề nghị quy định rõ trong dự thảo Luật mức thời hạn 2/3 thời gian để đảm bảo đủ thời gian thực hiện quyền và trách nhiệm của các sỹ quan. Một số đại biểu băn khoăn về quy định “cục đặc biệt” và “bộ đặc biệt” tại Điều 29 dự thảo Luật, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này, đồng thời phải có báo cáo đánh giá thẩm tra, giải trình rõ về việc quy định các cơ quan này. Vấn đề “cấp tướng” quy định trong dự thảo Luật, có đại biểu đề nghị cần có báo cáo đánh giá tác động của quy định này, nghiên cứu, rà soát báo cáo rõ số lượng cấp tướng cần có để quy định cụ thể, áp dụng đạt hiệu quả trên thực tế…

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
Dự thảo Luật Chăn nuôi gồm 8 chương, 65 điều, quy định về quản lý các hoạt động trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi, chăn nuôi động vật cảnh và động vật bán hoang dã gây nuôi; xuất nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi. Dự thảo Luật Chăn nuôi được ban hành nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội, kinh tế, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển ngành chăn nuôi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội. Thúc đẩy phát triển sản xuất ngành chăn nuôi, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tạo giá trị kim ngạch xuất khẩu, ứng phó biến đổi khí hậu. Vấn đề được nhiêu đại biểu Quốc hội quan tâm trong nội dung dự thảo Luật là việc quy định quá nhiều loại giấy phép trong hoạt động chăn nuôi, dễ gây ra tình trạng nhũng nhiểu và khó kiểm soát. Ngoài ra một số vấn đề khác cũng được các đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận như vấn đề bảo hiểm trong chăn nuôi, chính sách của nhà nước trong hoạt động chăn nuôi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi…Có đại biểu nhận định dự thảo Luật sử dụng nhiều cụm từ mang tính chất định tính sẽ gây khó khăn và nhũng nhiểu trong quá trình áp dụng trên thực tế như: chăn nuôi nhỏ lẽ, có khả năng gây hại, trường hợp cần thiết…. Tham gia buổi thảo luận, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước có một số ý kiến thảo luận như: đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nghiên cứu đưa các loài vật như chim Yến vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, đồng thời quy định rõ các điều kiện chăn nuôi các loài vật này để thống nhất quản lý trên thực tế. Đại biểu cho rằng dự thảo Luật có sử dụng một số cụm từ chung chung, không cụ thể khi quy định về khoảng cách như “tách biệt”, “ranh giới”, đại biểu đề nghị cần quy định rõ khoảng cách trong dự thảo Luật để thực hiện thống nhất, đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường và cuộc sống của nhân dân trong vùng có hoạt động chăn nuôi. Vấn đề thẩm quyền phê duyệt cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện, đại biểu đề nghị nên quy định thẩm quyền cho Ủy ban nhân dân tỉnh để đảm bảo phù hợp với quy hoạch cấp tỉnh của các địa phương.
          Theo chương trình, ngày 14 tháng 6, Quốc hội sẽ thảo luận toàn thể tại Hội trường đối với 02 dự thảo luật để có căn cứ cho Ban soạn thảo rà soát, chỉnh sửa trình tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 988
  • Tháng hiện tại: 33847
  • Tổng lượt truy cập: 2221073