Quốc hội thảo luận đối với dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) và dự thảo luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Sáng ngày 03 tháng 6 năm 2014, Quốc hội dành thời gian cho các Đoàn đại biểu Quôc hội thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi).
  Dự thảo luật nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu Quốc hội với nhiều quy định mới so với luật Tổ chức Quốc hội năm 2001, như quy định chức danh Tổng thư ký Quốc hội, quy định tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 35% thay vì 30%, tăng cường chức năng, quyền hạn của Quốc hội, quy định về văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội….Tại tổ thảo luận số 17, đại biểu Quốc hội các Đoàn Bình Phước, Hà Giang, Kiên Giang đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo luật này. Đại biểu Trần Ngọc Thuận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị cần quy định rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, tổ đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị một số ý kiến khác như hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội phải có tính độc lập so với hoạt động của Hội đồng nhân dân ở địa phương, tăng cường số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách cho các Đoàn địa phương để hoạt động của các Đoàn hiệu quả hơn. Về vấn đề tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Phước và đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Phước đồng quan điểm cho rằng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách nên tăng lên 50% và tiến tới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trong các nhiệm kỳ tiếp theo. Bên cạnh đó, đại biểu Bùi Mạnh Hùng cũng đề nghị một số nội dung khác, như cần làm rõ địa vị pháp lý và tư cách pháp nhân của Đoàn đại biểu Quốc hội, quy định bổ sung về cuộc họp chuyên đề…Đại biểu Triệu Thị Nái, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đề nghị cần có thư ký giúp việc riêng cho Đại biểu Quốc hội để tham mưu giải quyết công việc tốt hơn, đại biểu Bùi Đặng Dũng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang  đồng tình với quan điểm của các đại biểu về đề nghị tăng cường số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách cho các Đoàn đại biểu Quốc hội, bên cạnh đó đại biểu cũng đề nghị nên có văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội riêng để độc lập và chuyên sâu hơn trong công việc…
 
Đại biểu Trần Ngọc Thuận Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước góp ý thảo luận đối với dự thảo luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

  Chiều cùng ngày Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận đối với dự thảo luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
  Dự thảo luật gồm 11 chương, 80 điều luật với nhiều nội dung đổi mới so với luật tổ chức tòa án nhân dân năm 2002. Theo đó, dự thảo luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi) có quy định về vấn đề thành lập Tòa án nhân dân sơ thẩm khu vực, quy định cụ thể về nhiệm vụ của Tòa án nhân dân tối cao là xây dựng và phát triển án lệ, nâng cao nhiệm kỳ của thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và các thẩm phán khác, kéo dài độ tuổi làm việc của thẩm phán...Đa số các đại biểu đồng tình với việc ban hành Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), tuy nhiên một số đại biểu cho rằng dự thảo luật cần có những quy định rõ ràng, cụ thể và sát thực hơn để dễ áp dụng trong thực tiễn. Đại biểu Bùi mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị cần phải cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp vào luật, không nên giữ nguyên văn Hiến pháp vào luật như quy định về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, bên cạnh đó, Luật cần phải có cơ chế để đảm bảo nguyên tắc tranh tụng trong xét xử để hướng đến xét xử công minh, khách quan và tránh được án oan sai. Đại biểu cũng đóng góp ý kiến về một số vấn đề khác như phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật, chế định Hội thẩm nhân dân, cấp tòa án sơ thẩm khu vực, độ tuổi nghỉ hưu của thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao....Một số đại biểu khác đóng góp ý kiến cho vấn đề ngạch bậc thẩm phán, vấn đề về án lệ, tiêu chuẩn của thẩm phán...

  Ngày 04 tháng 6, Quốc hội dành 1 ngày làm việc để nghe các báo cáo, tờ trình về các dự án luật: Luật đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt nam, Luật Căn cước công dân, Luật hộ tịch. Tiếp đó, Quốc hội họp riêng để nghe báo cáo, tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sĩ quan Quân đội nhân dân và dự án luật Công an nhân dân (sửa đổi).


 
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 66
  • Hôm nay: 10402
  • Tháng hiện tại: 184230
  • Tổng lượt truy cập: 2675833