Quốc hội thảo luận đối với việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 29 tháng 5, Quốc hội thảo luận tại các tổ đối với việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Theo Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Chính phủ đã trình UBTVQH xem xét, quyết định danh mục dự án, dự kiến mức vốn bố trí cụ thể cho từng dự án sử dụng nguồn dự phòng chung nguồn ngân sách trung ương, phương án phân bổ dự phòng chung vốn NSTW trong nước còn lại và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của KHĐTCTH. UBTVQH đã đồng ý ban hành Nghị quyết theo đúng quy định của pháp luật và Nghị quyết 71. Cụ thể, việc sử dụng 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia và việc điều chỉnh KHĐTCTH vốn nước ngoài cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, đồng thời đề nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện các dự án theo quy định của Luật Đầu tư công, tổng hợp khả năng bố trí nguồn vốn, danh mục, dự kiến mức phân bổ, đề xuất hướng xử lý, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 7.

Đại biểu Nguyễn Văn Lợi - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH phát biểu tại buổi họp tổ
Tham gia đóng góp ý kiến tại Tổ thảo luận số 3, đại biểu Nguyễn Văn Lợi, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng vẫn còn một số việc phải cộng đồng trách nhiệm để xử lý, nhất là nguồn vốn 83.500 tỷ đồng do Trung ương đang quản lý. Thực tế cho thấy nguồn vốn này chưa giao cho địa phương và bộ ngành, nên các bộ ngành và địa phương không thể xây dựng dự án hay hoàn chỉnh thủ tục để đưa vào danh mục đầu tư do vướng quy định của Luật. Đại biểu Nguyễn Văn Lợi đề xuất Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát, giao vốn và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải ngân hiệu quả nguồn vốn 83.500 tỷ đồng.
Về danh mục các dự án đầu tư công, theo đại biểu Lợi, hiện nay, việc đầu tư công còn dàn trải nhiều danh mục, dự án. Việc giao cho Quốc hội thẩm định, duyệt quá nhiều dự án, có những dự án rất nhỏ là thiếu khả thi, nên phân cấp cho địa phương. Đại biểu cũng nhấn mạnh về những bất cập tồn tại trong việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cần sớm được khắc phục, vì quỹ thời gian từ nay đến hết năm 2020 là không còn nhiều.
Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức lao động Quốc tế vế áp dụng nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; Dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi).
Các đại biểu Quốc hội tại Tổ thảo luận số 3 bày tỏ sự thống nhất cao đối với dự thảo Nghị quyết về việc gia nhập Công ước 98 và các báo cáo bổ sung thông tin. Đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), các nội dung sửa đổi, bổ sung được thực hiện theo hướng quán triệt sâu sắc đường lối phát triển bền vững mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, tạo môi trường và điều kiện để mọi người lao động có việc làm và thu nhập tốt hơn, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình xem xét, điều chỉnh các chính sách cụ thể để bảo đảm việc làm bền vững, xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định, phát triển các tiêu chuẩn lao động trong bối cảnh Việt Nam tham gia và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Dự thảo Bộ luật sửa đổi 162 điều, bổ sung 29 điều, bãi bỏ 49 điều ở tất cả các chương, đồng thời sửa đổi 02 Điều của Luật Bảo hiểm xã hội, song Tờ trình của Chính phủ mới tập trung thể hiện quan điểm về 06 nội dung cụ thể.

Đại biểu ĐIểu Huỳnh Sang phát biểu tại buổi họp tổ
Tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính khả thi của quy định việc nghỉ hàng năm trong Dự thảo Bộ luật; quy định bổ sung thêm cho người đồng bào dân tộc thiểu số được nghỉ ngày tết truyền thống dân tộc. Đại biểu Sang cho rằng hiện tại chúng ta đã có quy định ngày nghỉ tết truyền thống cho người nước ngoài và việc thực hiện quy định này trên thực tế là phù hợp, vậy cần phải quy định tương tự cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện tham gia các phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc được dễ dàng hơn.
Về nội dung quy định tăng thời gian làm thêm giờ từ 300h lên 400h, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng cần xem xét lại quy định này, trên thực tế một bộ phận người lao động vẫn mong muốn làm thêm giờ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, qua theo dõi, rà soát thu nhập của người lao động có làm thêm giờ vẫn không cải thiện đáng kể, do đó quy định tăng thời gian làm thêm giờ như Dự thảo Bộ luật là không đảm bảo được quyền lợi cho người lao động.

Đại biểu Phan Viết Lượng phát biểu tại buổi họp tổ
Đồng tình với quan điểm của đại biểu Điểu Huỳnh Sang, đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đưa ra giải pháp cho quy định tăng thời gian làm thêm giờ là song song với việc quy định tăng thời gian làm thêm giờ, Dự thảo Bộ luật cần quy định rõ danh mục các ngành nghề áp dụng tăng thời gian làm thêm giờ, chính sách cho người lao động khi làm thêm giờ và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi tổ chức cho người lao động làm thêm giờ nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại buổi họp tổ
Về nội dung tăng tuổi nghỉ hưu, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng đa số người lao động ngoài khu vực nhà nước không mong muốn tăng tuổi nghỉ hưu, do đó cần cân nhắc xem xét quy định này cho hợp lý, đồng thời cần lồng ghép tuổi nghỉ hưu của các đối tương đặc thù khác nhằm bảo đảm quy định được áp dụng thống nhất. Không đồng tình với quy định lấy ngày 27 tháng 7 là ngày nghỉ hàng năm, đồng thời đại biểu Tuấn Anh cũng đề nghị cần giữ nguyên quy định về thời gian nghỉ tết âm lịch nhằm tạo điều kiện cho người lao động xa quê có thời gian sum họp gia đình.
Ngày 30-31 tháng 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phiên thảo luận được phát thanh truyền hình trực tiếp.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 491
  • Tháng hiện tại: 34924
  • Tổng lượt truy cập: 2222150