Quốc hội thảo luận tại Hội trường về báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Sáng ngày 17/11/2014, Quốc hội làm việc tại Hội trường để nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn và tiến hành hội thảo luận về báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.
      Sau khi nghe báo cáo do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày, các đại biểu Quốc hội đã tham gia nhiều ý kiến phát biểu, tập trung đến các vấn đề như: Về nâng cao hiệu quả trồng rừng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; về chuyển đổi trồng rừng đối với trường hợp thực hiện các dự án thủy điện; về việc phát triển khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao; về đề án xác định danh tính của hài cốt liệt sĩ; về việc khiếu nại, tố cáo kéo dài; về chính sách cho học sinh, sinh viên cử tuyển, chính sách cho cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số; về việc ban hành cơ chế, chính sách cho người dân hậu thủy điện nhằm đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người dân trong vùng dự án; về trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc cho người nước ngoài thuê đất rừng ở các vùng trọng điểm…

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát biểu tại Hội trường
      Tham gia thảo luận, đại biểu Bùi Mạnh Hùng – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đã nhấn mạnh đến giải pháp phát triển cây điều Bình Phước. Theo đại biểu, tại kỳ họp trước đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giải pháp nào cho cây điều. Bởi hiện nay, người trồng điều của Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung đang thua ngay trên sân nhà, khi hàng năm Việt Nam đã nhập hàng trăm ngàn tấn điều từ châu Phi về với giá rẻ hơn, chất lượng thấp hơn, để chế biến xuất khẩu mỗi năm từ 1,2 tỷ đến 1,5 tỷ với thương hiệu hạt điều Việt Nam. Số lượng nhập chiếm khoản 50% nguyên liệu chế biến cho các doanh nghiệp điều của Việt Nam. Đại biểu đã đề nghị với Chính phủ có giải pháp để giúp người dân trồng điều có được giống cây điều có năng suất cao, có kỹ thuật canh tác khoa học và phương thức tổ chức sản xuất hiệu quả để hạt điều Việt Nam có thể đủ sức cạnh tranh với thương hiệu hạt điều nước ngoài. Với đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết hỗ trợ người dân, nhưng qua thời gian dài mới chỉ có một buổi hội thảo mà chưa có giải pháp tích cực, cụ thể nào. Do đó, đại biểu đề nghị “các Bộ trưởng không được dừng lại ở các lời hứa và không nên để người dân trông chờ lâu hơn nữa".  
      Đối với vấn đề phát triển lưới điện nông thôn cho 4 huyện phía Bắc của tỉnh Bình Phước theo cơ chế của các tỉnh Tây Nguyên mà Chính phủ đã thuận chủ trương, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ đã nghi nhận ý kiến đó, nhưng nhiều năm qua vẫn còn đó, vẫn ở trên giấy, đến nay nhiều vùng sâu, vùng xa của Bình Phước người dân vẫn chưa có điện, tỷ lệ người sử dụng điện ở Bình Phước thấp nhất Đông Nam Bộ và thấp hơn ở các tỉnh của Tây Nguyên. Theo đại biểu, Bình Phước là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, là một tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và có lợi thế về vùng, nhưng Bình Phước có một bộ phận địa phương tình hình kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn tương tự như các tỉnh của Tây Nguyên. Bên cạnh đó, Bình Phước cũng có đặc điểm kinh tế, địa lý, văn hóa tương tự như các tỉnh của Tây Nguyên. Mặt khác, tỉnh Bình Phước có xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp nên các chính sách phát triển về vùng kinh tế trọng điểm thì Bình Phước rất khó vươn tới, đồng thời các chính sách như các tỉnh Tây Nguyên lại không được quan tâm như các tỉnh Tây Nguyên. Người ta vẫn thường nói rằng “nằm giữa không sợ mất phần chăn” song ở đây Bình Phước nằm giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nằm giữa Tây Nguyên lại đang mất dần phần chăn. Vì thế đại biểu rất mong Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đặc điểm này của Bình Phước.
      Trả lời làm rõ hơn những vấn đề mà các đại biểu cho ý kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mặc dù Chính phủ, thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo, điều hành, được Quốc hội, cử tri cả nước ghi nhận, nhưng vẫn còn có một số vấn đề, lĩnh vực còn hạn chế, chuyển biến chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu Quốc hội, của cử tri cả nước. Chính phủ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước về những vấn đề chuyển biến chậm và sẽ nỗ lực tập trung cao hơn vào công tác chỉ đạo trong các lĩnh vực nêu trên trong thời gian tới, trong đó có vấn đề về tái định cư thủy điện và vấn đề về cây điều./.


 
Tác giả bài viết: Minh Hòa.

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 292
  • Tháng hiện tại: 34725
  • Tổng lượt truy cập: 2221951