Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật du lịch ( sửa đổi )

Chiều 29-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Du lịch (sửa đổi). Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, sửa đổi, bổ sung những quy định cho phù hợp hơn với thực tế của hoạt động du lịch hiện nay.
Luật du lịch được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2006 trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh Du lịch năm 1999. Sau khi Luật du lịch được ban hành và có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thi hành Luật. Các địa phương đã chủ động hướng dẫn triển khai Luật du lịch trên địa bàn. Sau mười năm thực hiện cho thấy, Luật du lịch đã có nhiều tác động tích cực và hiệu quả đối với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước và sự phát triển của ngành Du lịch.
Tuy nhiên, quá trình triển khai Luật du lịch đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của ngành Du lịch như: Một số nội dung chưa tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành. Đặc biệt, tháng 11 năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp mới, trong đó có nhiều quy định về quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường…. Sự phát triển, thay đổi của hệ thống pháp luật Việt Nam cùng với quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ đã làm nhiều quy định của Luật du lịch về chính sách phát triển du lịch, quy hoạch du lịch, khu du lịch, tuyến du lịch, điểm du lịch, đô thị du lịch, kinh doanh du lịch, xúc tiến du lịch,… không còn phù hợp và thiếu tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đặt ra yêu cầu cần nghiên cứu sửa đổi để phát triển ngành du lịch Việt Nam.
Luật du lịch ( sửa đổi ) đã được Quốc thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật. Về cơ bản, dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) có sửa đổi, chỉnh lý chín nội dung, về giải thích từ ngữ, chính sách phát triển du lịch, nguyên tắc phát triển du lịch, các hành vi bị nghiêm cấm, về khách du lịch, đô thị du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài và Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch
Dự thảo luật trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này gồm 9 chương, 82 điều, sửa đổi một cách toàn diện luật hiện hành, nhằm đảm bảo tính minh bạch và khả thi, đáp ứng yêu cầu, hiệu quả thi hành Hiến pháp năm 2013; đồng bộ với các bộ luật, luật mới được ban hành; thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động du lịch, nâng cao nhận thức, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, tạo cơ sở pháp lý nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh phát biểu thảo luận tại hội trường
Thảo luận Luật Du lịch (sửa đổi) vào chiều 29/6, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau như: phạm vi điều chỉnh; nguyên tắc, chính sách phát triển du lịch; về sự tham gia của người dân trong phát triển du lịch; các hành vi bị nghiêm cấm; sản phẩm du lịch và quy hoạch phát triển du lịch.
Tham gia thảo luận tại Hội trường, Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước nhất trí với sự cần thiết sửa đổi luật Du lịch trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Đối với quy định đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, đại biểu thống nhất phương án 2 là phải đăng ký xếp hạng theo nguyên tắc bắt buộc, vì quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý và kiểm soát tốt hơn đối với cơ sở lưu trú. Nếu đăng kíp xếp hạng theo nguyên tắc tự nguyện sẽ dẫn đến tự phong thứ hạng, danh hiệu tuỳ tiện, không có sự thống nhất trong quản lý, kiểm soát doanh nghiệp mạo nhận danh hiệu sao, không đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch không đăng ký xếp hạng mà tự nhận thứ hạng đăng ký, kinh doanh không lành mạnh, quảng bá không đúng chất lượng gây thiệt hại cho du khách. Quy định về hành nghề hướng dẫn viên du lịch còn chung chung, chỉ mới quy định điều kiện cần mà chưa có điều kiện đủ, bởi ngoài năng lực, bằng cấp để hoạt động cần phải có quy định đạo đức nghề nghiệp, có tâm, có lòng yêu nước vì họ là người trực tiếp tuyên truyền lịch sử đất nước con người Việt Nam đến với du khách. Đại biểu cũng đề nghị có quy định sử dụng hướng dẫn viên của khách quốc tế khi đến Việt Nam phải là người Việt Nam.
Về vấn đề xử lý vi phạm, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cho rằng vẫn còn nhiều bất cập. Dự thảo luật không có quy định xử phạt trong lĩnh vực du lịch, trên thực tế các hành vi vi phạm trên lĩnh vực du lịch xãy ra nhiều xuất phát từ các công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú và cả khách du lịch, nhưng không có quy định cụ thể trong xử lý mà chỉ có một số hình thức xử phạt hành chính chung chung, không cụ thể và đảm bảo tính răn đe. Mặt khác, Luật cần quy định thêm vấn đề thu phí đối với khách du lịch, vì kinh nghiệm các nước trên thế giới đã áp dụng thành công và hiệu quả. Luật phải quy định rỏ phí thuế đối với khách du lịch được cộng vào các dịch vụ mà khách du lịch sử dụng như: lưu trú, vận chuyển và các dịch vụ khác. Phí này được sử dụng để đầu tư cho cơ sở vật chất, phát triển các điểm du lịch, hoặc chi trả một phần chi phí cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho khách du lịch. Phí này thực hiện theo nguyên tắc giá trần và giao cho chính tỉnh, thành phố  trực thuộc trung ương, tuỳ vào tình hình thực tế địa phương trình HĐND cùng cấp phê chuẩn và chỉ dùng nguồn thu này chỉ đầu tư cho hạ tầng du lịch, phục vụ cho khách du lịch.
Theo chương trình nghị sự của kỳ họp, Dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật du lịch (sửa đổi) vào phiên họp chiều ngày 19/6 tới.
Tác giả bài viết: VNL
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 57
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 10097
  • Tháng hiện tại: 183925
  • Tổng lượt truy cập: 2675528