Quốc hội thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chưc chính quyền địa phương và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Chiều ngày 24 tháng 5, các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ đối với 02 dự thảo Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Tại tổ thảo luận số 3, đại biểu Quốc hội các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Lạng Sơn và thành phố Cần Thơ đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp thẳng thắn với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương gồm 3 điều, tập trung vào các nhóm vấn đề: (01) Thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng đã được ghi rõ trong Nghị quyết; và (02) sửa đổi các nội dung vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện. Đối với Luật Tổ chức Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ với tư cách là người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ. Đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, sửa đổi, bổ sung các quy định về phân định thẩm quyền, phân quyền, ủy quyền đối với chính quyền địa phương; cơ cấu tổ chức HĐND các cấp; một số quy định liên quan đến cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và cơ cấu tổ chức của UBND cấp xã. Dự thảo Luật bổ sung các quy định sửa đổi để giải quyết vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện trên thực tế.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại buổi họp tổ
Tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị cần giữ nguyên quy định về số lượng các Phó ban Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để bảo đảm nhân lực thực hiện công việc đề ra. Về quy định số lượng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã loại 2, 3, đại biểu đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu, xem xét, đánh giá tính khả thi của quy định trước khi ban hành để đảm bảo quy định được phù hợp và có điều kiện thực hiện trên thực tế.

Đại biểu Phan Viết Lượng phát biểu tại buổi họp tổ
Đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị cần rà soát chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ và các bộ, ngành; phân công nhiệm vụ tránh chồng chéo về thẩm quyền; cơ quan cấp trên cần đẩy mạnh giám sát việc thực hiện nhiệm vụ và ban hành quyết định của các cơ quan cấp dưới; sửa đổi quy định về số lượng các chức vụ lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp ở địa phương căn cứ vào tiêu chí dân số, đơn vị hành chính, tình hình kinh tế - xã hội…không nên quy định cào bằng là không phù hợp. Đại biểu đồng tình quy định về giảm số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân, tuy nhiên đại biểu cho rằng cần quy định tăng số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách để đảm bảo phân công thực hiện tốt công việc.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức cơ bản bao quát được các vấn đề cần được thể chế hóa đã được xác định trong các Nghị quyết Trung ương 4,5,6,7,8 về tiếp tục đối mới công tác xây dựng và quản lý cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời khắc phục được những bất cập nổi lên trong thực tiễn thi hành luật. Vấn đề chính sách đối với công chức chuyển sang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp được nhiều đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến. Phát biểu quan điểm về vấn đề này, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng, trên thực tế việc điều động công chức sang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thường xuyên xảy ra, tuy nhiên pháp luật chưa có quy định đảm bảo chính sách cho đối tượng này, gây khó khăn trong quá trình bổ nhiệm, điều động công chức và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công chức. Đại biểu đề nghị nên quy định cụ thể ngay trong luật chính sách đối với công chức được điều động sang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp để có cơ sở thực hiện, giúp cho công tác quản lý cán bộ đạt hiệu quả.
Liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị các quy định về đánh giá cán bộ của Dự thảo Luật cần phải rõ ràng, có tính định lượng cụ thể, xác định rõ thẩm quyền đánh giá, hình thức đánh giá nhằm giúp cho công tác đánh giá được chính xác, hiệu quả, tránh hình thức, cào bằng.
Theo Chương trình kỳ họp, hai dự thảo Luật sẽ tiếp tục trình Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường vào ngày 10 tháng 6.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 58
  • Hôm nay: 10953
  • Tháng hiện tại: 184781
  • Tổng lượt truy cập: 2676384