Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 30/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật tố cáo (sửa đổi)
Trước đó, trong phiên họp sáng ngày 29/5/2017, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật tố cáo (sửa đổi). Luật tố cáo đã được Quốc hội thông qua vào ngày 11 tháng 11 năm 2011, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2012. Sự ra đời của Luật tố cáo đã tạo hành lang pháp lý để công dân thực hiện quyền tố cáo giúp các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kịp thời phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và các hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Tuy nhiên, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện cho thấy Luật tố cáo đã bộc lộ những hạn chế, bất cập về nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo; về thẩm quyền giải quyết tố cáo, về bảo vệ người tố cáo, về vấn đề xử lý trách nhiệm đối với người có hành vi vi phạm…dẫn đến tình trạng làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết tố cáo, trật tự, kỷ cương pháp luật vì vậy cần phải sửa đổi, bổ sung Luật tố cáo nhằm khắc phục tình trạng trên.
Description: http://media.quochoi.vn/Uploads/Originals/2017/05/29/201705290947302292_NDN_4822.jpg?width=480&height=320&crop=auto
Tổng thanh tra Chính Phủ Phan Văn Sáu trình bày tờ trình dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)
Sửa đổi Luật tố cáo lần này nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 về quyền tố cáo của công dân là quyền con người. Khoản 1 Điều 30 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Hiến pháp năm 2013 đã có điểm mới so với Hiến pháp năm 1992 trong đó quy định quyền tố cáo là quyền con người chứ không chỉ dừng lại ở quyền công dân; đề cao vấn đề thực thi quyền con người, quyền công dân…Mặt khác, những thay đổi về quy trình tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cũng liên quan đến việc xác định trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết tố cáo của người dân trong Luật tố cáo. Điều đó đặt ra yêu cầu quan trọng cần sửa đổi Luật tố cáo, đảm bảo phù hợp với Hiến pháp năm 2013, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan. Luật tố cáo (sửa đổi) cần có những quy định thể hiện rõ nét hơn tinh thần mới của Hiến pháp 2013 về quyền tố cáo với góc độ là quyền con người, mở rộng các hình thức tố cáo, quy định cụ thể việc bảo vệ người tố cáo, trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo, công khai, minh bạch trong hoạt động giải quyết tố cáo, đồng thời nhằm tiếp tục quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Việc xây dựng Luật tố cáo (sửa đổi) xuất phát từ việc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước ta trong việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo. Dự thảo Luật tố cáo trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này bao gồm 9 chương với 64 điều
Góp ý vào dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) tại phiên thảo luận tại tổ, Đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Tố cáo nhằm cụ thể hóa những quy định mới của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tố cáo trong giai đoạn hiện nay.
Về quy định bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người tố cáo, người thân của người tố cáo, đại biểu cho rằng sẽ nảy sinh 2 vấn đề trong thực tiễn. Thứ nhất: việc xác định cơ quan công an nơi người cư trú, làm việc, học tập là cấp nào, cấp phường - xã - thị trấn, quận - huyện - thị xã, hay tỉnh - thành phố trực thuộc trung ương; Thứ hai: Hiếm khi người giải quyết tố cáo đồng thời là người trực tiếp xác minh nội dung tố cáo mà thường là cơ quan thanh tra. Vì vậy, khi người tố cáo có căn cứ cho rằng mình bị gây nguy hại đến sức khoẻ, tính mạng thì việc bảo vệ khó kịp thời. Do vậy, đại biểu đề nghị để việc phối hợp bảo vệ người tố cáo thực tốt, cũng cần có quy định cụ thể trong trường hợp nào người giải quyết tố cáo sẽ chỉ đạo hoặc phối hợp với cơ quan công an ở cấp nào cũng như thời hạn bao lâu cơ quan cá nhân được yêu cầu phải tiến hành thực hiện các biện pháp bảo vệ. Luật cũng cần có chế tài và hình thức xử lý các trường hợp không chấp hành, hoặc chấp hành mà không triệt để.
Description: C:\Users\ADMIN\Downloads\DSCN4093.JPG
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đóng góp ý kiến vào Dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)
Để đảm bảo người tố cáo mạnh dạn tố cáo, cần có thêm điều khoản đảm bảo bí mật cho đến khi vụ việc kết thúc. Theo đại biểu thì điều này đóng vai trò rất quan trọng trong khuyến khích người tham tố cáo, tránh trường hợp người tố cáo bị trù dập và các hệ luỵ khác trong giai đoạn điều tra vụ việc.
Liên quan đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho rằng thời hạn giải quyết tố cáo trong luật là 60 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày làm việc là quá dài so với thực tế cần rút ngắn lại. 
Về hình thức tố cáo của công dân, đại biểu Phan Viết Lượng đồng tình với phương án là tố cáo trực tiếp và tố cáo bằng văn bản vì phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của nước ta.  Đồng thời đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của Luật này và một số luật có liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật như Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Giao dịch điện tử, Luật Cán bộ, công chức...
Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận đóng góp ý kiến về dự án Luật tố cáo ( sửa đổi ) tại Hội trường vào ngày 16-6-2017 và sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Tác giả bài viết: VNL
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 70
  • Hôm nay: 10692
  • Tháng hiện tại: 184520
  • Tổng lượt truy cập: 2676123