Quốc hội thảo luận về Nghị quyết xử lý nợ xấu và Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi

Theo chương trình làm việc, chiều ngày 26/5/2017, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.
Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (ngày 22/5), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng  và Tờ trình dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng .
Trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng , Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng ” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng  Việt Nam (VAMC)” ban hành kèm theo Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/5/2013, đến nay, toàn hệ thống tổ chức tín dụng  đã xử lý được 611,59 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Kết quả xử lý nợ xấu đã góp phần giúp các tổ chức tín dụng  mở rộng tín dụng cho nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, ngành chiến lược theo định hướng tái cấu trúc nền kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, quá trình xử lý nợ xấu đến nay cho thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ trong đó chủ yếu là về cơ chế, chính sách. Nếu các khó khăn, vướng mắc về xử lý nợ xấu không được tháo gỡ thì sẽ không thể khơi thông được nguồn vốn của hệ thống ngân hàng, hạn chế quyền tiếp cận vốn của doanh nghiệp, khó giảm được lãi suất cho vay, qua đó ảnh hưởng đến mức độ an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng và tăng trưởng GDP của nền kinh tế.
Do vậy, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu theo hình thức ban hành Nghị quyết của Quốc hội là rất cần thiết, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội về xử lý nợ xấu, bảo vệ quyền chủ nợ hợp pháp của tổ chức tín dụng; khắc phục các vướng mắc, bất cập của hệ thống pháp luật về xử lý nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm.
Dự thảo Nghị quyết gồm 18 điều quy định một số nội dung cơ bản về phạm vi điều chỉnh và khái niệm nợ xấu; quyền chủ nợ và phát triển thị trường mua bán nợ; xử lý tài sản bảo đảm; áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản đảm bảo và quyền xử lý tài sản bảo đảm.

Ông Huỳnh Thành Chung - ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
Thảo luận tại tổ 19 với các tỉnh Sóc Trăng, Bình Phước và Thành phố Hải Phòng về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vào chiều 26/5, đại biểu Huỳnh Thành Chung - đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng, nợ xấu chính là cục máu đông của nền kinh tế quốc gia. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, nếu tính cả khoản nợ xấu do Công ty Q​uản tài sản (VAMC) quản lý, nợ xấu nội bảng và nợ tiềm ẩn thì tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống có khả năng lên đến 8,86%. Do đó, khi đã đặt vấn đề xử lý thì phải quyết liệt chứ không thể nữa chừng.  Để đảm bảo sau này không phải xử lý những cục máu đông như thế này nữa thì Bộ Tài chính hoặc Thủ tướng chính phủ phải phê duyệt danh mục những món nợ xấu mới mà tới đây VAMC mua. Đại biểu Chung đặt câu hỏi tại sao phát sinh nợ xấu mà không có tính thanh khoản, là bởi vì trong quá trình thẩm định giá trước đây vượt cao so với giá trị thật thì vai trò, trách nhiệm của cơ quan thẩm định giá tới đâu, tới đây cũng phải làm rỏ.
Nghị quyết của Trung ương là bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ, mà chủ nợ thì có rất nhiều chủ nợ khác nhau, đầu tiên là người gửi tiền, các tổ chức tín dụng là chủ nợ của các dự án, doanh nghiệp. Phải xác định rõ là bảo vệ quyền lợi chủ nợ nào, hay cả chuỗi thì phải làm rỏ và trách nhiệm của công ty bảo hiểm tiền gửi như thế nào trong việc chi trả một phần bù lỗ cho ngân sách nhà nước.
Bản chất của các tổ chức tín dụng yếu kém là do con người, do vậy Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi lần này phải quy định tiêu chuẩn Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc. Đối với các tổ chức tín dụng vừa rồi Ngân hàng nhà nước mua 0 đồng đều không lên sàn chứng khoán, nếu lên sàn chứng khoán thì có thêm một hệ thống nữa để giám sát hoạt động của các ngân hàng.
Đại biểu đề nghị nếu các ngân hàng có lộ trình 3 hay 5 năm tuổi và ngân hàng đang hoạt động mà không tham gia được thị trường chứng khoán thì Ngân hàng Nhà nước phải ban bố tình trạng Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc không có năng lực kiểm soát và điều hành, phải loại bỏ ra, thì những người khác buộc phải làm các thủ tục để lên sàn chứng khoán, khi đó sẽ có cơ chế phòng bị tốt hơn.
Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu vào phiên bế mạc, ngày 21-6-2017. Dự thảo Luật tổ chức tín dụng sửa đổi sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.
Tác giả bài viết: VNL
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 10643
  • Tháng hiện tại: 228909
  • Tổng lượt truy cập: 2720512