Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội

Hôm nay 31-10, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII bước sang ngày làm việc thứ 9. Theo chương trình nghị sự, Quốc hội sẽ dành ngày 31-10 và sáng 1-11 để thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014; Kết quả thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015.
          Theo báo cáo của Chính Phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại phiên khai mạc, các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XI về kế hoạch 5 năm     2011 - 2015 được xây dựng trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; nhiều dự báo lạc quan về triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới. Tình hình trong nước có nhiều thuận lợi, chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ năm 2009 phát huy hiệu quả. Kết thúc kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, tăng trưởng kinh tế đạt bình quân khoảng 7,0%/năm. Nước ta đã ra khỏi tình trạng kém phát triển và hoàn thành nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm được đề ra trên cơ sở tăng trưởng khá cao của 5 năm trước và chưa lường hết được hậu quả tiêu cực của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu tác động nặng nề đến nền kinh tế nước ta.

          Trong gần 3 năm qua, tình hình thế giới có nhiều diễn biến rất phức tạp. Xung đột và thiên tai xảy ra ở nhiều nơi. Kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo. Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu lần này được đánh giá là trầm trọng nhất kể từ Đại suy thoái kinh tế thế giới 1929  - 1933. Nhiều nước công nghiệp phát triển đã điều chỉnh mạnh chính sách để bảo hộ sản xuất trong nước. Cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn tại khu vực và diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Biển Hoa Đông. Thực trạng trên tác động bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Trong nước, những hạn chế yếu kém vốn có của nền kinh tế cùng với mặt trái của chính sách hỗ trợ tăng trưởng đã làm cho lạm phát tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Kinh tế tăng trưởng chậm lại, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề. Sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Nhu cầu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường sống và bảo đảm quốc phòng an ninh ngày càng cao trong khi nguồn lực còn hạn hẹp.

           Về đề án tái cơ cấu nền kinh tế, báo cáo của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thể hiện quyết tâm, kịp thời triển khai các giải pháp tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Nhiều sáng kiến cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư có chất lượng và mô hình tổ chức sản xuất mới đã xuất hiện. Việc tái cơ cấu ba lĩnh vực trọng tâm cũng đã đạt được kết quả bước đầu, hỗ trợ thiết thực cho ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng hợp lý; Tái cơ cấu đầu tư công là một trong các khâu đi vào cuộc sống và mang lại kết quả rõ nét. Với việc thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, trong mấy năm gần đây, tỷ trọng đầu tư từ khu vực nhà nước trong tổng đầu tư xã hội đã giảm tương đối nhanh. Vốn đầu tư đã được phân bố tập trung vào những dự án ưu tiên, có hiệu quả kinh tế - xã hội cao nhất, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán đã tồn tại từ nhiều năm trước.

          Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế nhận định, thể chế pháp luật để thực hiện việc tái cơ cấu nền kinh tế một cách toàn diện đến nay vẫn chưa đầy đủ. Cụ thể là Luật Đầu tư công; Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn đang trong quá trình xây dựng. Trong khi đó, tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước còn rời rạc và thiếu tầm nhìn chiến lược. Việc tái cơ cấu chủ yếu mới chuyển giao trong nội bộ tập đoàn, tổng công ty hoặc giữa các doanh nghiệp nhà nước, chưa tạo ra động lực và áp lực để buộc các doanh nghiệp nhà nước đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc. Đến nay, tiến độ thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đặc biệt là tiến độ tái cơ cấu ba lĩnh vực trọng tâm là tương đối chậm so với yêu cầu các Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội. Các giải pháp thực hiện vẫn mang tính hành chính và ở khung cơ chế, chưa có những thay đổi mang tính đột phá.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước phát biểuthảo luận tại phiên họp 
           Phát biểu thảo luận tại phiên họp sáng nay, đại biểu Bùi Mạnh Hùng, phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng, chủ trương, giải pháp lớn của Chính Phủ trong những năm qua như: kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế hợp lý đảm bảo an sinh xã hội là hết sức đúng đắn, bước đầu đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn; đặc biệt là giải pháp cắt giảm đầu tư công, đời sống nhân dân tương đối ổn định. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn và nhận định rằng, kinh tế vĩ mô nước ta tuy có ổn định, nhưng chưa vững chắc, lạm phát có nguy cơ quay trở lại. Đại biểu nhấn mạnh, nội lực của nền kinh tế về thực chất còn yếu. Trong khi đó, báo cáo của Chính Phủ nhận định: kinh tế có bước phục hồi, tái cơ cấu kinh tế đạt kết quả bước đầu là còn quá sớm, chưa thuyết phục, vì nó được đưa ra trên cơ sở số liệu những tháng cuối năm 2013, chưa thực sự chắc chắn. Theo đại biểu, đó mới chỉ là dấu hiệu bước đầu.

          Mặt khác, trong khi nội lực của nền kinh tế yếu kém, tình hình kinh tế - chính trị của thế giới diễn biến khó lường, các giải pháp được đưa ra chưa mang tính đột phá, chúng ta không thể phục hồi và phát triển bền vững bằng cách tăng vốn vay, tăng bội chi ngân sách. Đó là gánh nặng hiện nay và nguy cơ bất ổn trong thời gian tới; Bài toán tăng vốn vay, tăng bội chi ngân sách để phát triển và kiềm chế lạm phát là rất khó khăn, báo cáo của Chính Phủ chưa làm rõ vấn đề này, cơ sở khoa học chưa vững chắc. Qua đó, đại biểu đề nghị Chính Phủ phải cam kết trước Quốc hội về việc không để lạm phát quay trở lại khi phát hành trái phiếu. Bên cạnh đó, đại biểu cảnh báo về bẫy thu nhập trung bình. Hiện nay, nước ta đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, đây là cơ hội bứt phá, đồng thời cũng là thách thức rất lớn. Sau thời kỳ này, chúng ta sẽ tới giai đoạn dân số dân số già. trước khi trở thành quốc gia giàu có. Giải pháp được đại biểu đưa ra là xây dựng nền kinh tế tri thức; đào tạo và sử dụng hợp lý nguồn lực có chất lượng cao.

          Ngày mai – 01/11, phiên họp buổi sáng Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, buổi chiều, Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về Dự án Luật công chứng (sửa đổi) và Quy hoạch tổng thể về thủy điện.
Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Long
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 308
  • Tháng hiện tại: 34741
  • Tổng lượt truy cập: 2221967