Quốc hội tiến hành chương trình chất vấn tại kỳ họp.

Ngày 16/11/2015, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Đây là phiên chất vấn đặc biệt nhất từ trước đến nay, bởi Quốc hội không tiến hành chất vấn như các kỳ họp trước là chỉ chọn nhóm vấn đề liên quan tới một số thành viên Chính phủ, Viện Kiểm sát, Tòa án để Quốc hội chất vấn mà tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ thực hiện chất vấn bất kỳ thành viên Chính phủ nào hay lãnh đạo cao nhất của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Tại phiên chất vấn đại biểu Bùi Mạnh Hùng – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã đặt vấn đề chất vấn đối với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề đại biểu đã từng chất vấn tại các kỳ họp trước đây nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng chất vấn tại buổi làm việc
Chất vấn Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại biểu Bùi Mạnh Hùng đặt vấn đề về vụ án Ban quản lý chợ Đồng Xoài. Mặc dù vụ án đơn giản nhưng do hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao không thống nhất với Toà án nhân dân tối cao nên cấp dưới lúng túng, dẫn đến vụ án kéo dài gần 10 năm gây bức xúc trong dư luận. Tại kỳ họp thứ 8, vụ án này cũng đã được đại biểu đề cập đến và đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp thu, trao đổi và hứa kiểm tra, thông tin lại. Vụ việc cũng được Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét làm việc cụ thể, theo đó trong báo cáo giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã khẳng định vụ án của ông Đặng Công Văn và Bùi Văn Quỳnh (Ban quản lý chợ Đồng Xoài) đã thi hành xong quyết định xử lý hành chính, xử lý kỷ luật được hơn 3 năm nhưng vẫn bị khởi tố hình sự vì tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đến năm 2014 vụ án phải đình chỉ là có dấu hiệu oan sai. Quốc hội cũng đã yêu cầu Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo giải quyết dứt điểm không để oan sai. Tuy nhiên, việc giải quyết của Viện kiểm sát vẫn chưa đúng theo tinh thần kết luận của Đoàn giám sát, điều đó khiến hai ông Bùi Văn Quỳnh, Đặng Công Văn liên tục gửi đơn khiếu nại. Đại biểu đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vì sao có tình trạng này và kết luận giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 là đúng hay sai?
Trả lời chất vấn, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã thành lập đoàn kiểm tra, xem xét đánh giá và kết quả là vụ án không có oan sai. Việc đình chỉ vụ án không phải là đình chỉ trên cơ sở hai ông Bùi Văn Quỳnh và Đặng Công Văn vô tội nên không thực hiện việc bồi thường oan sai.
Không đồng tình với nội dung này, đại biểu Bùi Mạnh Hùng tiếp tục đặt lại câu hỏi chất vấn Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sau khi viện dẫn các tài liệu có liên quan, trong đó nhấn mạnh kết quả giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội đúng hay kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đúng. Nếu kết luận của đoàn giám sát Uỷ ban thường vụ Quốc hội đúng hay sai, tại sao Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không tranh luận, phủ quyết nội dung này, để rồi vẫn thực hiện theo quan điểm của mình, không thực hiện theo báo cáo của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.
Về vấn đề này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng trong báo cáo chỉ nêu là vụ án có dấu hiệu oan sai và Viện đã cử đoàn xem xét dấu hiệu này có đúng không. Còn việc xử lý hành chính rồi vẫn không thay thế được việc xử lý hình sự.
Đối với chất vấn Thủ tướng Chính phủ đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết sẽ xử lý như thế nào đối với việc áp dụng chức danh “hàm” trong các cơ quan trung ương hiện nay? Và Chính phủ có giải pháp gì để thời kỳ dân số vàng nước ta phát triển, không rơi vào bẫy thu nhập trung bình?
Nội dung đại biểu chất vấn Thủ tướng Chính phủ sẽ được Thủ tướng trực tiếp trả lời vào sáng 18/11/2015.
Tác giả bài viết: Minh Hòa
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10628
  • Tháng hiện tại: 184456
  • Tổng lượt truy cập: 2676059