Thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14, ngày 25-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.
       Theo báo cáo của Chính Phủ, năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế trong nước cơ bản ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục đà phục hồi; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển; du lịch đang tiếp tục tăng trưởng; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến. An sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế thu được những kết quả tốt đẹp, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên…
       Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đất nước vẫn còn tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Kinh tế tiếp đà tăng trưởng nhưng chưa bền vững, một số chỉ tiêu cơ bản chưa đạt, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Biến đối khí hậu tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên, khoáng sản đang diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội; ô nhiễm môi trường xảy ra nhiều nơi nhưng việc khắc phục và cải thiện còn chậm. Các vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; trong quản lý, sử dụng đất đai; các hiện tượng tham nhũng, lãng phí vẫn là những vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, lo lắng.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
        Tham gia thảo luận tại tổ, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cơ bản nhất trí  với báo cáo đánh giá của Chính phủ cũng như nỗ lực của các bộ ngành trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Dư địa phát triển của nền nông nghiệp nước ta là rất lớn và giải pháp bền vững mà chính phủ ưu tiên là áp dụng công nghệ cao, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nông dân trong việc sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đại biểu cho rằng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao không chỉ ở các Hợp tác xã, doanh nghiệp, các cánh đồng mẫu lớn mà còn ở ngay các nông hộ sản xuất quy mô nhỏ. Để làm được điều này, Chính phủ phải khơi thông được các nguồn vốn ưu đãi, tín dụng lãi suất thấp. Vấn đề hiện nay là người nông dân và doanh nghiệp chưa gặp nhau. Nhiều doanh nghiệp cam kết mua nông sản cho nông dân song khi không tìm được đầu ra tốt thì bỏ nông dân tự bơi, ngược lại người nông dân dù đã ký kết nhưng khi giá lên cao lại bán chui ra thị trường. Một thực tế tồn tại nhiều năm qua đó là sản xuất không theo quy hoạch vùng và theo tỷ lệ cung cầu của thị trường mà mạnh ai nấy làm. Bài học về hành tím, chuối và mới đây là heo vẫn còn mang tính thời sự. Để khắc phục tình trạng này nhà nước phải đánh giá, dự báo đúng cung cầu trong nước và thế giới để chúng ta không sản xuất thừa, đồng thời phải xây dựng được thương hiệu và sản phẩm cấp quốc gia và đánh giá lại các tiêu chuẩn và hỗ trợ các địa phương xây dựng thương hiệu nông sản để sản phẩm vào được các thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu.
       Tham gia thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ trong điều hành kinh tế, đặc biệt là quan điểm xây dựng chính phủ kiến tạo, liên chính, phục vụ, song đại biểu cũng bày tỏ sự lo ngại khi các chỉ tiêu đều sụt giảm. Nhiều chủ chương chính sách triển khai chưa đạt hiệu quả.Việc giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa tác dụng; du lịch là mủi nhọn về kinh tế nhưng tăng trưởng của du lịch còn thấp. Du lịch Việt Nam được đánh giá là rất nhiều tiềm năng, tuy vậy hiện chỉ đứng thứ 5 trong các nước Asean, lượng khách đến Việt Nam trong 2 năm 2015 và 2016 chỉ bằng 27% của Thái Lan, 31% của Malaysia. Tăng trưởng ngành du lịch hàng năm kém cả Lào, Philippin, Myanma. Do đó, để tạo đà cho ngành du lịch thì tất cả các bộ ngành, các địa phương phải quan tâm tạo điều kiện, nếu không có sự quan tâm đúng mức sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên của đất nước. Không chỉ ngành du lịch, vấn đề thất nghiệp, bất cập trong đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm, dự báo cung cầu cũng tồn tại quá nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, công tác quản lý xã hội đang bộc lộ nhiều vấn đề mà chính phủ thừa nhận, đó là vấn đề cát tặc, lâm tặc, thực phẩm bẩn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi họp tổ
        Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đã đề xuất 5 giải pháp để sung vào phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp; điều chính sách tỷ giá theo hướng ổn định, giảm lãi suất trung và dài hạn, hạn chế nợ xấu phát sinh; tập tín dụng vào khu vực sản xuất, giám sát để đảm bảo nguồn vốn không chảy vào đầu cơ trên thị trường bất động sản; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư ngân sách và trái phiếu chính phủ; thực hiện đánh giá độc lập việc cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, để ổn định nguồn thu cho ngân sách, đại biểu đề nghị không nên chú trọng vào việc khai thác tài nguyên, thu tiền sử dụng đất mà phải chú trọng vào sự tăng trưởng sản xuất trong nước bằng việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, trong đó ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tại, đầu tư vào công nghệ cao như nuôi cấy mô, nhà kín đòi hỏi nguồn vốn rất lớn nhưng tài sản trên đất không được đánh giá, mà theo quy định căn cứ định giá tài sản mới có điều kiện để vay vốn ngân hàng, đó là khó khăn cho doanh nghiệp. Đề nghị nên chăng giao quyền chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho tỉnh, hiện nay chứng nhận đó giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cái thứ 2 là tăng cường vốn vay cho doanh nghiệp.
Theo chương trình nghị sự kỳ họp, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận trong phiên toàn thể tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước vào ngày 9-6-2017.
Tác giả bài viết: VNL
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Hôm nay: 9818
  • Tháng hiện tại: 228084
  • Tổng lượt truy cập: 2719687