Những kiến nghị của cử tri với UBND tỉnh

LTS: Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội, trong các ngày 25-6 đến 9-7-2013, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ VN tỉnh tổ chức cho các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị trong tỉnh. Tổng số cử tri tham dự là 935 người, trong đó có 93 lượt cử tri tham gia phát biểu ý kiến. Cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp, trong đó đa số ý kiến được lãnh đạo địa phương và đại biểu Quốc hội giải trình trực tiếp tại buổi tiếp xúc cử tri. 5 ý kiến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, cụ thể là:
* VỀ LĨNH VỰC KINH TẾ - SẢN XUẤT:

Cử tri Nguyễn Văn Chữ, thôn Tân Phước, xã Bù Nho (Bù Gia Mập) tiếp tục kiến nghị: Trung tâm thương mại Bù Nho khi tiến hành xây dựng không quy hoạch nơi xử lý rác, nước thải theo quy định. Hiện nay, nước và rác thải của trung tâm đều xả trực tiếp xuống suối Đâm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trường THCS Bù Nho và nhân dân sinh sống trong vùng. Các cơ quan chức năng đã phối hợp với UBND huyện Bù Gia Mập kiểm tra, tuy nhiên tình trạng xả thải vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Cử tri Bùi Viết Định, ấp 7,  xã Tân Thành (TX. Đồng Xoài) kiến nghị: Quyết định số 2626/QĐ-UBND, ngày 15-11-2010 của UBND tỉnh về việc bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản xây dựng mỏ đá granite Song Rinh tại ấp 4, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài do Công ty TNHH MTV XD Bình Phước làm chủ đầu tư. Công ty TNHH MTV XD Bình Phước đã phối hợp với UBND thị xã Đồng Xoài cắm mốc quy hoạch, thành lập hội đồng đền bù giải tỏa đất của các hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm nhưng mỏ đá vẫn chưa đưa vào khai thác, các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV XD Bình Phước sớm triển khai dự án và chi trả tiền bồi thường để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Cử tri Đào Kim Phê, ngụ ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) kiến nghị: Năm 1973, Nhà nước có chủ trương đưa dân về khu vực Tiểu khu 82 khai hoang đất để trồng trọt và sinh sống. Đến năm 2010, UBND tỉnh thu hồi diện tích đất đã được khai hoang này để thực hiện chủ trương hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn theo Quyết định số 1592/QĐ-TTg, ngày 12-10-2009 của Thủ tướng Chính phủ nhưng không hỗ trợ cho các hộ dân đã khai hoang đất. Đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch hỗ trợ đất canh tác cho các hộ dân này để họ có điều kiện làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cử tri Lê Trần Hưng Đạo, ngụ ấp Tân Lợi, xã Lộc Phú (Lộc Ninh) kiến nghị: Đường ĐT756 đoạn qua xã Lộc Phú mới được nâng cấp, sửa chữa nhưng chất lượng không bảo đảm. Hiện nay, mặt đường nhiều chỗ bị hư hỏng, xuất hiện nhiều hố to gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét khắc phục lại tuyến đường ĐT756, đồng thời tăng cường trách nhiệm giám sát nhà thầu thi công trên các tuyến đường khác để đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí ngân sách nhà nước.

* VỀ LĨNH VỰC VĂN HÓA, XÃ HỘI, GIÁO DỤC, Y TẾ:

Cử tri Phạm Thị Thủy ở thôn Tân Phú, xã Bù Nho (Bù Gia Mập) kiến nghị: Theo Tổng cục Dân số quy định phụ cấp cho cộng tác viên dân số ở cơ sở được tăng thêm 33 ngàn đồng/người/tháng, nhưng hiện nay Cục Dân số tỉnh không chi số tiền phụ cấp tăng thêm cho các cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh mà dùng để mua sắm trang thiết bị. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cục Dân số tỉnh chi số tiền phụ cấp tăng thêm cho đội ngũ cộng tác viên dân số.       

 

Tác giả bài viết: Bùi Mạnh Hùng (Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh)
Nguồn tin: Báo Bình Phước
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10350
  • Tháng hiện tại: 228616
  • Tổng lượt truy cập: 2720219