Những kiến nghị của cử tri với UBND tỉnh

Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ngày 13-5-2020, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến với cử tri 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị, sau khi nghe các vị đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh chuẩn bị cho kỳ họp, cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp. Dưới đây là tổng hợp các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, cụ thể:
Cử tri Nguyễn Văn Thành - xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, phản ánh về việc trại chăn nuôi heo An Phú Khánh nằm trên địa bàn thôn Bình Tiến, xã Phước Minh gây ô nhiễm môi trường. Cử tri đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, thời gian gần đây trại chăn nuôi heo An Phú Khánh tiếp tục có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân trong vùng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Cử tri huyện Bù Gia Mập phản ánh: Thời gian gần đây, do thời tiết diễn biến phức tạp, hạn hán, giông lốc và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên giá cả nông sản bị hạ thấp gây nhiều khó khăn cho đời sống của nông dân, vì phần lớn các hộ dân đều phải vay vốn của ngân hàng để chăm sóc cây trồng. Đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hương do mất mùa vào vụ điều và hạn hán, dịch bệnh làm chết cây tiêu cũng như bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng của tỉnh làm việc với các ngân hàng thương mại để xem xét cho các hộ dân được “khoanh nợ”, “giãn nợ”, “giảm lãi suất” để người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục sản xuất nhằm ổn định cuộc sống.

Cử tri khu phố Long Son, phường Sơn Giang và cử tri Khu phố 5, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long tiếp tục kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm xem xét, xác định ranh giới di tích gốc và ranh giới điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, cũng như phần diện tích đất dự kiến trả về cho địa phương quản lý thuộc các dự án thủy điện Thác Mơ và vùng đệm Khu du lịch sinh thái núi Bà Rá, để UBND thị xã Phước Long xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Cử tri xã Thanh Lương, thị xã Bình Long kiến nghị: Công ty Điện lực tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp các tuyến lưới điện, đặc biệt ở nông thôn nhằm nâng cao chất lượng và tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã. Vì hiện nay, hầu hết các tuyến lưới điện ở nông thôn đã xuống cấp gây nguy hiểm cho nhân dân, nhất là các bình hạ thế điện quá tải, các hộ dân phải kéo nhờ đường điện ở khu vực khác với giá điện cao và mất an toàn lưới điện. Đề nghị Công ty Điện lực tỉnh chỉ đạo các chi nhánh điện lực xem xét, xử lý.

Cử tri thôn 2, xã Long Tân, huyện Phú Riềng kiến nghị: Hiện nay, nhân dân trong thôn chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng, hiện đang sinh hoạt tạm tại hội trường của Đội 3, Nông trường 9, Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng, trong khi hội trường này quá chật hẹp và xuống cấp. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần với các ngành chức năng nhưng chưa được xem xét, giải quyết do chưa có quỹ đất và chưa được sự chấp thuận bàn giao quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa của Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Đề nghị UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm chuyển giao quyền sử dụng đất của hội trường Đội 3, Nông trường 9 cho địa phương để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng của địa phương.

Cử tri Nguyễn Công Quân - thôn Đồng Tháp, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng tiếp tục phản ánh: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 08/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh về chính sách đối với Quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh cho các hộ dân triển khai rất chậm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để ổn định cuộc sống.

Cử tri huyện Lộc Ninh phản ánh: Công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường đất khi nhà nước thu hồi của các hộ dân để thực hiện dự án làm đường ĐT754, thuộc khu vực từ ngã 3 Đồng Tâm vào Khu di tích Tà Thiết được triển khai quá chậm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm triển khai thực hiện và giải quyết dứt điểm việc áp giá đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi để ổn định cuộc sống.

Cử tri xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh phản ánh: Các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án quy hoạch xây dựng Nhà máy xi măng Bình Phước đã hơn 15 năm nay, nhưng dự án này vẫn chưa thực hiện, đất bỏ trống, một số hộ dân tự ý sử dụng trồng hoa màu và chăn thả gia súc nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, gây mất an ninh, trật tự và lãng phí quỹ đất. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét lại dự án, nếu không khả thi đề nghị xóa bỏ quy hoạch, sử dụng đất vào mục đích khác hiệu quả hơn, tránh gây lãng phí quỹ đất.

Cử tri tổ 7 và tổ 8 - ấp 1, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh phản ánh: Các cơ quan chức năng của tỉnh thu hồi đất của các hộ để làm đường tránh Quốc lộ 13, nhưng việc áp giá đề bù không thỏa đáng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân có đất bị thu hồi. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét điều chỉnh và áp giá đền bù cho phù hợp.

Cử tri tổ 10, ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Đa số các hộ dân trong ấp là người dân tộc S'tiêng sinh sống từ năm 2000 đến nay, được nhà nước cấp đất ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2015, UBND tỉnh có chủ trương thu hồi đất ở khu vực này do nằm trong vùng quy hoạch đất ở cho công nhân Nhà máy xi măng Bình Phước. Việc quy hoạch này đã đã kéo dài hơn 20 năm nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa triển khai thực hiện và không tiến hành thu hồi đất để xem xét đền bù cũng như không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm giải quyết thỏa đáng, để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Cử tri ấp Thạch Biên - xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Ấp Thạnh Biên nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Từ năm 2003 cho đến nay, gần 100% hộ dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên có một số hộ dân không đăng ký được hộ khẩu, phải nhập nhờ hộ khẩu, người dân không an tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, đồng thời gây khó khăn cho chính quyền địa phưong trong công tác quản lý. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải quyết việc thực hiện dự án và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để ổn định cuộc sống.

Cử tri huyện Lộc Ninh đề nghị: UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện chi trả chế độ cho những người trực tiếp tham gia công tác ở thôn, ấp (250.000 đồng/người/tháng) theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định về số lượng, chức danh và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, ấp, khu phố và các đối tượng khác công tác ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Vì đến nay, một số chế độ trong nghị quyết này vẫn chưa được thực hiện.

Cử tri xã Bom Bo, huyện Bù Đăng kiến nghị: Hiện nay, tuyến đường ĐT760 từ ngã 3 Minh Hưng vào Đường 10 có nhiều đoạn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhất là đoạn trước cây xăng Hoàng Niên, thuộc thôn 4 và thôn 6, xã Bom Bo, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Cử tri đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm xem xét, bố trí vốn sửa chữa tuyến đường trên.

Cử tri xã Bom Bo, huyện Bù Đăng phản ánh: Hiện nay, các hộ dân thuộc các thôn 7, thôn 8, thôn 9 và thôn 10 xã Bom Bo, huyện Bù Đăng có đất đang canh tác ổn định trên 20 năm, với diện tích khoảng 2.000 ha, từ cầu Sập thuộc địa phận xã Bình Minh đến thôn 10 xã Bom Bo, nhưng chưa được cấp giấy chứg nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND tỉnh sớm thuận chủ trương giao diện tích đất này về địa phương quản lý để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Cử tri xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng phản ánh: Tình trạng khai thác, trữ cát trái phép vẫn còn diễn ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận của xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước làm sạt lở đất dọc bờ sông, ảnh hưởng đến môi trường và đất canh tác của các hộ dân. Cử tri và chính quyền địa phương kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết dứt điểm. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Cử tri huyện Bù Đăng: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh có phương án quản lý và cấp phép phù hợp đối với các cơ sở nuôi chim yến quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Vì hiện nay, có rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh tự ý xây dựng nhà ở kết hợp với nuôi chim yến trong khu dân qư sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn của thiết bị âm thanh dẫn dụ chim yến. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý.

Cử tri Khu phố 1 và Khu phố 2, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài kiến nghị: Các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết đấu nối hệ thống thoát nước đoạn ngã ba đường Tôn Đức Thắng giao với đường Hải Thượng Lãn Ông và đường Hải Thượng Lãn ông giao với Quốc lộ 14, đoạn qua khu phố 1, khu phố 2 phường Tiến Thành nước thải bị dồn ứ, không thoát được gây bốc mùi khó chịu. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Hồ Ngọc (tổng hợp) - (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 847
  • Tháng hiện tại: 33706
  • Tổng lượt truy cập: 2220932