Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Đến năm 2017 phải nâng tầm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước

Ngày 12-9, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Phước.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tìm hiểu tại khoa Vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh
    Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Thành Trương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2002 với quy mô 300 giường bệnh. Trang thiết bị bệnh viện được đầu tư từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức (năm 2008). Hiện nay, bệnh viện phải thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện 600 giường trên cơ sở hạ tầng cũ. Do vậy, một số khoa xuống cấp trầm trọng, phải sửa chữa ngay, luôn trong tình trạng quá tải nhưng không thể kê thêm giường bệnh. Bên cạnh đó, trang thiết bị y tế cho phòng mổ, hệ thống máy chủ, máy thở tại khoa nhi thiếu. Hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp, nước thải không đạt tiêu chuẩn nên không đấu nối được vào hệ thống thoát nước khu vực. Do vậy, nước thải sau khi xử lý xả vào hố tự thấm của bệnh viện về mùa mưa gây ngập úng và ô nhiễm môi trường.
    Bác sĩ Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, ngành y Bình Phước đang đối mặt với nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do biên chế chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; chế độ, chính sách cho cán bộ y tế chưa hợp lý và việc thu hút nguồn nhân lực còn nhiều khó khăn. Công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh mới chỉ đáp ứng được cơ bản, chưa tương xứng với nhu cầu nhân dân. Các nguồn vốn để đầu tư cho ngành y tế, nguồn kinh phí để đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện chính sách thu hút, ưu đãi hạn chế.

    Ngành y tế tỉnh kiến nghị: Bổ sung số biên chế còn thiếu so với định mức tại Thông tư liên tịch số 08/2007/TTLT-BYT-BNV ngày 5/6/2007 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế nhà nước; UBND tỉnh có chính sách để 142 bác sĩ đang được cử đi đào tạo theo diện cử tuyển sau khi tốt nghiệp trở về công tác tại địa phương. Ngoài ngân sách Trung ương cấp, Sở Y tế kiến nghị địa phương bố trí kinh phí địa phương để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế; có chính sách ưu tiên kinh phí phục vụ công tác đào tạo cán bộ về chuyên môn trong lĩnh vực y tế; tăng kinh phí giường bệnh tuyến huyện từ 42 triệu đồng/giường/năm lên 55 triệu đồng/giường/năm; tuyến tỉnh tăng từ 53 triệu đồng/giường/năm lên 70 triệu đồng/giường/năm;…

    Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai cho biết: Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, nếu ngành y tế tỉnh không tích cực, chủ động tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và các tổ chức nước ngoài thì khó có thể giải quyết những vướng mắc mà ngành đã, đang đối mặt. Tỉnh chỉ có thể cân đối để bố trí ngân sách phù hợp cho ngành.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm hỏi người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
    Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: Mặc dù ngành y còn rất nhiều khó khăn nhưng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cải thiện. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Trong nhiệm kỳ này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải “lột xác bằng đề án cụ thể”; người làm công tác quản lý phải đổi mới tư duy, chủ động giải quyết những vấn đề nội bộ, không chỉ trông chờ những chương trình mục tiêu của Trung ương mà phải năng nổ tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn từ Trung ương, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cần triển khai ngay dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên 600 giường. Sở Tài chính nhanh chóng thanh toán cho bệnh viện những khoản nợ đang thiếu. Tổ chức cho lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với con em cán bộ, viên chức ngành y trong tỉnh đang học tập tại các học viện, trường đại học y, dược để thu hút nguồn nhân lực…
Tác giả bài viết: Theo nguồn Dung - Khiểm (BBP)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 846
  • Tháng hiện tại: 33705
  • Tổng lượt truy cập: 2220931