Bình Phước kiến nghị Bộ NN&PTNT tháo gỡ khó khăn về sản xuất nông nghiệp

Chiều nay (10-6), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi; Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Bộ NN&PTNT để kiến nghị giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tiếp và làm việc với đoàn.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi
phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, hiện nay Bình Phước đang gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách, nên thời gian qua việc đầu tư xây dựng thủy lợi, sửa chữa, nâng cấp các công trình còn hạn chế, không đạt yêu cầu so với quy hoạch đã đề ra. Do vậy, tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm đầu tư các công trình với tổng kinh phí dự kiến là 990 tỷ đồng; điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ cấp nước của hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa cho nhu cầu công nghiệp, nông nghiệp và dân sinh của tỉnh Bình Phước với tổng công suất là 8.5 m3/s.

Đối với chăn nuôi nông hộ, việc tái đàn chậm và khó khăn, đến nay chỉ đạt khoảng 50% so với trước dịch Covid-19. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn heo giống. Tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ kỹ thuật, thẩm định và công nhận vùng an toàn dịch bệnh, hỗ trợ vắc-xin cúm gia cầm.

Về Nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh mong muốn Bộ NN&PTNT xem xét ưu tiên cho Bình Phước tham gia 3 lĩnh vực là: Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống; nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ và ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển công nghệ sau thu hoạch, khắc phục tổn thất sau thu hoạch, công nghệ chế biến nông sản.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT tham mưu Thủ tướng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những nơi phù hợp để cấp đất cho người dân thiếu đất sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kết luận buổi làm việc

Trước những những kiến nghị của tỉnh, các Thứ trưởng, Cục, Vụ thuộc Bộ đã trả lời làm rõ một số vấn đề. Cụ thể, liên quan đến sửa chữa hồ chứa, ổn định dân cư, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ và tổng hợp vào danh mục các công trình đầu tư công trong giai đoạn tới. Bộ cũng đã và đang hỗ trợ Bình Phước xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo kiến nghị của tỉnh. Đối với đề xuất bổ sung nhiệm vụ cấp nước lên 8.5m3/s của dự án Thủy Lợi - Phước Hòa, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thuận chủ trương. Tuy nhiên, lưu ý tỉnh cần đánh giá cụ thể nhu cầu sử dụng nước để phát triển kinh tế - xã hội, dân sinh và nông nghiệp trong 10 năm tới. Từ đó, đề xuất Bộ có phương án đầu tư nâng cấp.

Đối với những vấn đề khác, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ hướng dẫn, trên tinh thần là ủng hộ và hỗ trợ tích cực cho tỉnh phát triển.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1106
  • Tháng hiện tại: 33965
  • Tổng lượt truy cập: 2221191