CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN DỰ LỄ KỶ NIỆM 45 NĂM QUỐC KHÁNH LÀO VÀ 100 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH KAYSONE PHOMVIHANE

Sáng ngày 02/12/2020, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tp.Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2020) và 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2020)
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; đại biểu các tổ chức quần chúng, nhân dân Thủ đô và cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào, cùng các thanh niên, sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam...

Tham dự buổi Lễ, về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

 
Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane, tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ôn lại lịch sử cách đây 45 năm. Theo đó, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đứng đầu là Chủ tịch Kaysone Phomvihane, nhân dân các dân tộc Lào đã anh dũng hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 02/12/1975. Sự ra đời của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào không chỉ là một sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân các dân tộc Lào, mà còn có ý nghĩa lịch sử và ý nghĩa thời đại sâu sắc, đánh dấu bước ngoặt mới trong cục diện chính trị khu vực, đồng thời cũng là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng chung của hai nước Việt Nam, Lào.

Trong suốt 45 năm qua, nhất là từ khi tiến hành công cuộc đổi mới năm 1986, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào anh em đã phát huy truyền thống anh hùng và tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Đất nước Lào đã có những bước chuyển mạnh mẽ hướng tới phát triển phồn vinh, có vị thế không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhắc đến thắng lợi của Cách mạng Lào thì không thể không nhắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Lào, nhà chiến lược vĩ đại, người "thuyền trưởng" tài ba đã dẫn dắt Cách mạng Lào cả trong giai đoạn kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã đi xa cách đây 28 năm nhưng di sản về tư tưởng và đường lối cách mạng đúng đắn của Người vẫn tiếp tục là kim chỉ nam cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đưa đất nước Lào tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane không chỉ là nhà lãnh đạo xuất sắc, chiến sỹ cách mạng kiên cường của Đảng và nhân dân Lào mà còn là người bạn thân thiết, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane là người đã đặt nền móng vững chắc và hết mình vun đắp, đưa quan hệ Việt Nam - Lào trở thành một hình mẫu đặc biệt, trong quan hệ quốc tế.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn tự hào có Người bạn Lào thủy chung son sắt và cùng chung chí hướng. Nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay đều gắn liền với tình đoàn kết, sự ủng hộ giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Lào anh em. Đây là tài sản thiêng liêng, vô giá giữa thế hệ hôm nay và các thế hệ kế tiếp mai sau phải luôn trân trọng giữ gìn, bảo vệ và phát triển.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thời gian qua, hai nước Việt Nam - Lào luôn nỗ lực hết mình để không ngừng phát triển quan hệ hợp tác Việt - Lào trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể trong quan hệ hợp tác hai nước.

Các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ tiếp tục được duy trì; hợp tác quốc phòng - an ninh, đối ngoại tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước. Hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với 413 dự án có tổng số vốn hơn 4 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những thành tựu hợp tác trên đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, đồng thời nâng cao vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, hiện hai nước Việt Nam và Lào đều đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cùng nhau nắm bắt thời cơ, đón đầu các xu thế thời đại để phát triển. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Dù cho thế giới và thời cuộc có đổi thay, thì tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào cũng không thay đổi và ngày càng được củng cố, khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân, đó chính là quy luật tồn tại và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang bày tỏ sự cảm động và đánh giá cao những lời nói đầy tình cảm anh em của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Điều đó thể hiện sự gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong suốt 45 năm xây dựng và bảo vệ đất nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

 
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Điểm lại lịch sử cách đây 45 năm, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho biết, ngày 02/12/1975 đã trở thành một mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của đất nước Lào anh dũng; dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Mặt trận Lào Issara, cùng với sự giúp đỡ chí tình của các nước XHCN anh em, đặc biệt là sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của Đảng và nhân dân Việt Nam, nhân dân các dân tộc Lào đã lật đổ chế độ quân chủ lập hiến và khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Trong chặng đường suốt 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đã đặt nền móng và dày công vun đắp và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục phát triển, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước, không những không phai nhạt mà phát triển sâu rộng trong mọi lĩnh vực như: quan hệ chính trị ngày càng gắn bó tin gậy; hợp tác an ninh quốc phòng ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; hợp tác đầu tư - thương mại có những bước phát triển tích cực, lĩnh vực hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực luôn được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm, …

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, những thành tựu mà nhân dân các dân tộc Lào giành được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước trong suốt thời gian qua không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em.

Nhân dịp này, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Thương nhau mấy núi cũng leo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt-Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” và như Chủ tịch Kaysone Phomvihane nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, nhưng nghĩa  tình  Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

 
Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao Nguyễn Đồng Anh
thay mặt thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam, Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao Nguyễn Đồng Anh bày tỏ niềm phấn khởi được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, được sống trong hòa bình, độc lập, được tạo cơ hội để học tập, rèn luyện, góp sức trẻ xây dựng đất nước; khẳng định thế hệ trẻ hôm nay luôn trân trọng truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào và sẽ làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ đó mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Minh Thành (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 474
  • Tháng hiện tại: 40818
  • Tổng lượt truy cập: 2228044