ĐOÀN CÔNG TÁC HỘI ĐỒNG DÂN TỘC CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI BÌNH PHƯỚC

Chiều 28-7, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội Lưu Văn Đức làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về việc khảo sát kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của đồng bào dân tộc thiểu số.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã báo cáo với đoàn tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Điểu Gieo, đại diện 46 hộ đồng bào dân tộc S’tiêng tại thôn 4, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất lâm nghiệp bị xâm canh lấn chiếm năm 2006.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ, diện tích đất ông Điểu Gieo khiếu nại có nguồn gốc đất lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Ơ (nay là Nông lâm trường Đắk Ơ) quản lý, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 403/QĐ-UB ngày 19-3-2003. Hộ ông Điểu Gieo xâm canh, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp là vi phạm quy định của Luật Bảo vệ, Phát triển rừng năm 2004 và Luật Đất đai năm 2003.

Sau khi có kết quả của Thanh tra Chính phủ, ngày 24-12-2019, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 441/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài trên địa bàn tỉnh Bình Phước (trong đó có vụ ông Điểu Gieo, đại diện cho các hộ dân ngụ xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập). Trong đó thống nhất với hướng giải quyết của UBND tỉnh Bình Phước, nội dung đơn không có cơ sở xem xét giải quyết. UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện xem xét, giao đất sản xuất cho gia đình ông và các hộ khi đủ điều kiện. Đồng thời, ra thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại đối với trường hợp ông Điểu Gieo và các hộ dân.

Thực hiện Thông báo số 441 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn đối thoại với các hộ dân, thông báo kết quả giải quyết của Thanh tra Chính phủ và phương án giải quyết hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ. Qua rà soát, có 14 hộ đủ điều kiện cấp đất; số hộ đã được cấp đất sản xuất, trùng tên, còn đất sản xuất, không đủ điều kiện cấp đất sản xuất là 32 hộ. Theo chính sách của tỉnh, các hộ rà soát đủ điều kiện sẽ được bố trí 1 ha/hộ.

Sau khi nghe lãnh đạo một số sở, ngành liên quan giải trình, làm rõ tình hình giải quyết khiếu nại, những khó khăn, vướng mắc gặp phải…, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội Lưu Văn Đức đã đề nghị, đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp đất thì tỉnh cần sớm giải quyết cấp đất cho bà con. Trong quá trình giải quyết cần có biện pháp tuyên truyền, trao đổi phù hợp để người dân hiểu và hợp tác.

Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn tỉnh cố gắng xem xét theo quy định đền bù cho bà con hoặc hỗ trợ một phần để bà con có phương tiện sinh kế, ổn định cuộc sống.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Ngọc Huyền - Viết Bằng (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 432
  • Tháng hiện tại: 34865
  • Tổng lượt truy cập: 2222091