Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với các dự án luật

Thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 của Quốc hội, trong 2 ngày 25 và 26 tháng 3 năm 2015, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với các dự án luật: Luật an toàn, vệ sinh lao động; Luật thú ý; Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi); Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi).
   Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các sở ban ngành trong tỉnh; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các phòng chức năng của các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
   Sáng ngày 25 tháng 3 năm 2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự án luật An toàn, vệ sinh lao động, chiều cùng ngày Đoàn tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự án luật Thú y. Hội nghị do ông Bùi Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì. 

 
Bùi Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Hội ngh
   Đa số các đại biểu dự hội nghị bày tỏ sự thống nhất cao đối với việc ban hành 2 dự án luật này, bên cạnh đó, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến đóng góp cho 2 dự án luật. Đối với dự án luật An toàn, vệ sinh lao động, đại biểu Võ Văn Mãi, Phó giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho rằng quy định của dự thảo luật về người sử dụng lao động hằng tháng đóng 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại điều 45 dự thảo luật là không hợp lý, vì hiện tại người sử dụng lao động hàng tháng đã đóng rất nhiều loại thuế và quỹ khác nhau, trong đó có quỹ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu quy định phải đóng thêm 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ gây ra ghánh nặng về tài chính cho người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, nguy cơ tai nạn lao động của các ngành nghề là không giống nhau nên quy định chung cho tất cả người sử dụng lao động phải nộp quỹ này là không hợp lý. Đại biểu đề nghị dự thảo luật nên nghiên cứu quy định mức đóng loại quỹ này cho phù hợp hơn và tương ứng với nguy cơ tai nạn lao động của các ngành nghề khác nhau. Đại biểu Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Công thương đề nghị dự thảo luật nên quy định thêm bộ phận Thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động ở cấp huyện vì số lượng các công ty, doanh nghiệp rất lớn, thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động ở cấp tỉnh sẽ không thể thực hiện thanh, kiểm tra hết được các công ty, doanh nghiệp, cần phân cấp về huyện để có thể quản lý tốt hơn đặc biệt là đối với những doanh nghiệp, những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ, có sử dụng ít lao động. Ngoài ra, các đại biểu dự họp cũng có nhiều ý kiến đóng góp khác xoay quanh các vấn đề như: bảo hiểm tai nạn lao động, vấn đề tổ chức điều tra khi xảy ra tai nạn lao động, vấn đề khám sức khỏe và điều trị bệnh cho người lao động….
   Đối với dự thảo Luật Thú y, đại biểu Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Công thương đề nghị nên đổi tên dự án luật Thú y thành Luật kiểm soát động vật  cho phù hợp và bao quát hết phạm vi điều chỉnh của dự án luật. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị dự thảo luật nên bổ sung quy định về thẩm quyền công bố dịch của động vật thủy sản cho cơ quan quản lý thú y cấp huyện vì cơ quan quản lý thú y cấp huyện có đủ nhân lực và trình độ để thực hiện vấn đề này, hơn nữa việc giao thẩm quyền công bố dịch của động vật thủy sản cho cơ quan quản lý thú y cấp huyện thì khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh được nhanh hơn và công tác xử lý dịch sẽ tốt hơn. Ngoài ra các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về vấn đề kiểm soát giết mổ động vật, vấn đề nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan quản lý thú y ở địa phương….
   Ngày 26 tháng 3 năm 2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) và dự án Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi). Hội nghị do đại biểu Nguyễn Văn Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.
   Đối với dự án luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi), các đại biểu dự họp quan tâm nhiều đến vấn đề phân cấp ngân sách, phân cấp nguồn thu, quy định về quỹ dự trữ tài chính, xây dựng kế hoạch ngân sách nhà nước…..Về vấn đề dự phòng ngân sách, đại biểu Võ Sá, Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị nên giữ như quy định của luật Ngân sách Nhà nước hiện hành là từ 2-5%. Bên cạnh đó đại biểu cũng đề nghị nên giữ mức chi chuyển nguồn là từ 3-5%, đại biểu cho rằng mức chi chuyển nguồn càng lớn thì hiệu quả quản lý Ngân sách nhà nước càng kém, đồng thời dễ tạo ra cơ chế xin - cho trong quản lý ngân sách nhà nước. Đại biểu Phan Văn Minh, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị dự thảo luật cần xem xét lại quy định đối với các khoản thu phát sinh lớn ở địa phương theo hướng để lại cho địa phương quản lý phần thu phát sinh lớn. Đồng thời đại biểu cũng đề nghị không đưa vào dự toán hàng năm đối với khoản chi hỗ trợ thiên tai, địch họa vì sẽ không chính xác và làm ảnh hưởng đến dự toán ngân sách hàng năm. Một số đại biểu có cùng quan điểm đề nghị nên đưa vào danh mục chi thường xuyên đối với các khoản chi hỗ trợ cho đối ngoại, chi cho các đồn biên phòng, chi hỗ trợ cho tân binh trong quá trình huấn luyện, vì các khoản chi này có mức chi lớn, đặc biệt là ở những tỉnh biên giới thì việc chi các khoản này cũng rất thường xuyên.
   Đối với dự án luật kiểm toán nhà nước, một số đại biểu đồng quan điểm đề nghị dự thảo luật cần bổ sung thêm một điều luật quy định về địa vị pháp lý của cơ quan Kiểm toán Nhà nước để làm rõ hơn về thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan kiểm toán nhà nước. Một số đại biểu khác có ý kiến đóng góp cho các vấn đề như phạm vi kiểm toán, việc thực hiện các kiến nghị của kiểm toán nhà nước của các đơn vị bị kiểm toán…..
   Kết thúc các Hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao tinh thần tham gia góp ý của các đại biểu dự họp, Đoàn đã tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu đối với các dự án luật và gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để Đoàn tổng hợp gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội theo yêu cầu.


 
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 10080
  • Tháng hiện tại: 228346
  • Tổng lượt truy cập: 2719949