Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Luật tiếp công dân tại huyện Bù Đốp và thị xã Phước Long.

Vừa qua, trong các ngày từ 14/7 đến 15/7/2014, ông Bùi Mạnh Hùng, TUV - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã khảo sát về tình hình thực hiện Luật tiếp công dân từ đầu năm 2013 đến nay đối với Ủy ban nhân dân huyện Bù Đốp và UBND thị xã Phước Long.
 

Ông Bùi Mạnh Hùng, TUV- PTĐ Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại UBND thị xã Phước Long
Tại các buổi khảo sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nghe đại diện lãnh đạo của UBND huyện Bù Đốp và UBND thị xã Phước Long báo cáo về tình hình thực hiện Luật tiếp công dân từ đầu năm 2013 đến nay cụ thể như sau: Đối với UBND huyện Bù Đốp, từ đầu năm 2013 đến nay, đại diện lãnh đạo huyện đã tiếp 72 lượt với 149 công dân. Nội dung công dân đến phản ánh, kiến nghị và gửi đơn khiếu nại, tố cáo, chủ yếu liên quan đến thu hồi đất lâm nghiệp giao cho các đơn vị thực hiện dự án trên địa bàn huyện; việc kiểm kê, áp giá bồi thường về đất và tài sản trên đất thuộc dự án nâng cấp và mở rộng đường Lộc Tấn - Bù Đốp và một số lĩnh vực khác như chế độ, chính sách quy định miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các em học sinh, sinh viên theo Nghị quyết 49/2010/NQ - CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ. Tại UBND thị xã Phước Long, từ đầu năm 2013 đến nay, đại diện lãnh đạo thị xã đã tiếp 246 lượt công dân; tiếp nhận 51 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó 50 đơn thuộc thẩm quyền, UBND thị xã đã giao các đơn vị trực thuộc giải quyết. Ngoài ra, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tiếp 495 lượt công dân, tiếp nhận và giải quyết 204 đơn của công dân. Qua  các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo của UBND huyện Bù Đốp và UBND thị xã Phước Long cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp công dân ở địa phương như: Nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế, một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được các cấp chính quyền giải quyết theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện dẫn đến một số vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp. Hiện nay, chế độ phụ cấp đối cho cán bộ tiếp công dân ở huyện, thị xã còn thấp, ở các xã, phường, thị trấn cán bộ tiếp công dân thường xuyên thay đổi, năng lực, trình độ còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ được phân công.
Phát biểu tại các buổi khảo sát, ông Bùi Mạnh Hùng, TUV, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác tiếp công dân từ đầu năm 2013 đến nay của UBND huyện Bù Đốp và UBND thị xã Phước Long. Đồng thời đề nghị lãnh đạo của UBND huyện Bù Đốp và thị xã Phước Long cần quan tâm hơn nữa công tác tiếp dân ở địa phương theo quy định của Luật tiếp công dân đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2014. Địa phương nên bố trí Phòng tiếp công dân ở vị trí thuận lời và giao cho lãnh đạo Văn phòng phụ trách, có lịch phân công tiếp công dân cụ thể, thống nhất và ấn định ngày tiếp công dân của lãnh đạo địa phương để công dân biết, đến phản ánh các ý kiến, kiến nghị của mình, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp với công dân để giải quyết các vụ việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế khiếu kiện kéo dài, vượt cấp; việc bố trí cán bộ tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân cũng cần được quan tâm, bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để xử lý tình huống, đối với các xã, phường, thị trấn cán bộ tiếp công dân phải ổn định, hạn chế luân chuyển để giải quyết công việc một cách hiệu quả. Đối với các đề xuất, kiến nghị của UBND huyện Bù Đốp và thị xã Phước Long, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ phản ánh đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết./. 
Tác giả bài viết: Anh Nam
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 439
  • Tháng hiện tại: 34872
  • Tổng lượt truy cập: 2222098