Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức buổi tọa đàm về các dự án luật.

Sáng ngày 14 tháng 4 năm 2014, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm để nghe các ngành hữu quan báo cáo, trao đổi về tình hình thực hiện các vấn đề liên quan đến các dự án luật như: Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Hải quan (sửa đổi).
         Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành như: Công An tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

          Phát biểu tại buổi tọa đàm đa số các đại biểu đều nhất trí với sự cần thiết của việc ban hành mới cũng như việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các dự án luật của Quốc hội để phù hợp với tình hình thực tiễn của cuộc sống cũng như phù hợp với Hiếp pháp (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, vừa qua.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm
           Để đóng góp ý kiến cho dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đề nghị ban soạn thảo cần xem xét rút ngắn khoảng cách về thời hạn xét lương và hưởng chế độ phụ cấp đặc thù đối với đối với cán bộ, chiến sĩ hệ chuyên môn kỹ thuật; quy định thống nhất về sàn cấp bậc hàm đối với các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy. Đối với dự án Luật Căn cước công dân, tại Điều 7 đề nghị bổ sung thêm một số quy định về hành vi bị cấm như: Cản trở công dân thực hiện quyền về căn cước công dân; tại khoản 3, Điều 10 đề nghị bổ sung thêm cụm từ “Chứng minh nhân dân, hộ chiếu” vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Điều 24, thời hạn cấp, đổi lại CMND đề nghị xem xét rút ngắn thời gian cấp mới hoặc đổi CMND phù hợp hơn cho công dân. Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đề nghị ban soạn thảo quan tâm đến một số vấn đề như: Chính sách nhà ở, đất ở cho sĩ quan tại ngũ và nghỉ hưu; quy định tuổi phục vụ của sỹ quan theo chức vụ chỉ huy quản lý của đơn vị. Đóng góp ý kiến cho dự án Luật Hộ tịch đại diên lãnh đạo Sở Tư pháp cho rằng, trong quá trình thực hiện việc đăng ký hộ tịch trước đây thường gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, nhưng biểu mẫu hộ tịch này thường xuyên bị thay đổi dẫn đến không xác định được chuẩn so với các loại giấy tờ khác; việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của đồng bào dân tộc S'tiêng, theo quy định hiện hành nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha để trống, họ của con được xác định theo họ của người mẹ, nhưng theo phong tục tập quán của dân tộc S'tiêng thì con trai được xác định là họ “Điểu” và con gái được xác định là họ “Thị”. Như vậy, nếu áp dụng theo quy định của pháp luật thì người được đăng ký khai sinh trong trường hợp này đứa trẻ phải mang họ “Thị” như vậy không phù hợp thực tế cũng như phong tục tập quán của đồng bào dân tộc S'tiêng. Về một số nội dung cụ thể của dự án luật tại Điều 3, quy định“nội dung đăng ký hộ tịch” có quy định xác định lại giới tính, nhưng chưa quy định cụ thể “thủ tục xác định lại giới tính”. Do đó, đề nghị quy định rõ “thủ tục xác định lại giới tính” trong luật; về trách nhiệm quản lý nhà nước dự án luật quy định “Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định”nhưng không quy định nếu Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy tờ hộ tịch trái quy định thì bị thu hồi, hủy bỏ như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ cũng chưa được quy định trong dự thảo Luật…

         Kết thúc buổi tọa đàm đồng chí Nguyễn Văn Lợi - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các sở, ban ngành. Đồng thời, đề nghị các sở, ban ngành sớm hoàn thiện cụ thể hơn các ý kiến đóng góp của mình trong bản báo cáo gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp báo cáo Văn phòng Quốc hội và có cơ sở để tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sắp tới.
Tác giả bài viết: Anh Nam
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 10402
  • Tháng hiện tại: 228668
  • Tổng lượt truy cập: 2720271