Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017; Tình hình hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Sáng ngày 03/8/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh để nắm tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 và tình hình hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo tính đến hết ngày 31/12/2017, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 781.152 người, tăng 73.824 người (tương ứng 10,5%) so với năm 2016; độ bao phủ BHYT toàn dân đạt 81.16% so với dân số trên địa bàn tỉnh, vượt 3,16% chỉ tiêu BHYT toàn dân do Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao; Toàn tỉnh hiện có 25 cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trong đó có 04 cơ sở tuyến tỉnh, 21 cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương (cơ sở y tế tuyến huyện trực tiếp quản lý 137 cơ sở y tế tuyến xã, Bệnh viện Quân dân y 16 chịu trách nhiệm thực hiện tổng hợp, thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT với 02 Bệnh xá quân dân y trực thuộc Binh đoàn 16). Trong năm 2017, bảo hiểm xã hội tỉnh thu tiền BHYT gần 675.816 triệu đồng, chi khám chữa bệnh BHYT trên 684.328 triệu đồng, bằng 113,45% dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2017 được BHXH Việt Nam giao.
Đối với mạng lưới Y tế cơ sở, năm 2016 y tế tuyến huyện, thị gồm có 33 đơn vị hoạt động với mô hình là Trung tâm dự phòng, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Dân số và KHHGĐ. Sau khi thực hiện Quyết định số 999-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Đề án triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, hiện nay tuyến huyện có 11 Trung tâm Y tế huyện, thị với quy mô 1.330 giường bệnh, thực hiện chức năng dự phòng và khám bệnh - chữa bệnh thuộc UBND các huyện, thị quản lý. Tuyến xã có 111 Trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc  thẩm quyền quản lý của Trung tâm y tế các huyện, thị xã và 876 nhân viên y tế thôn ấp. Hoạt động của hệ thống y tế cơ sở đã đáp ứng cơ bản nhiệm vụ phòng bệnh và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đoàn khảo sát làm việc với ngành y tế và BHXH
Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đặt ra nhiều vấn đề cần được làm rõ như: Việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân; Làm rõ số ngân sách hỗ trợ cho các đối tương BHYT; Việc cấp phát thẻ BHYT có đúng đối tượng chưa; Định mức khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; Việc nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp; công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và ngành y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Việc bội chi BHYT; Kiểm tra việc thanh toán bảo hiểm không hợp lệ; Chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT; Việc khoán khám chữa bệnh có gì vướng mắc; Nguồn lực địa phương đầu tư cho lĩnh vực y tế; Sự chuẩn bị của ngành y tế tiến tới liên thông khám chữa bệnh bằng BHYT; Chất lượng công tác khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở; Mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ y tế; Việc kiểm tra, giám sát các phòng khám tư nhân; Tuyên truyền tham gia bảo hiểm y tế và nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân. Những vấn đề Đoàn qua tâm đã được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội và lãnh đạo Sở Y tế trao đổi, giải trình đồng thời kiến nghị những khó khăn vướng mắc của ngành lên lãnh đạo tỉnh và Quốc hội.
Kết thúc buổi khảo sát, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát cho rằng BHYT và khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT là chính sách quan trọng trong thực hiện an sinh xã hội. Chính vì vậy đồng chí mong muốn ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế cần phối hợp thực hiện thật tốt lĩnh vực này; Tăng cường và nâng cao hiệu quả tuyên truyền các chính sách về BHYT; Vì quyền lợi của người dân cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các sơ sở y tế có đăng ký BHYT; Làm tốt công tác y tế dự phòng; tham mưu cho tỉnh sắp xếp tổ chức bộ máy và đầu tư, nâng cấp hệ thống y tế cơ sở. Việc khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về tình hình thực hiện các chính sách chế độ bảo hiểm y tế, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT và hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh giúp Đoàn nắm bắt được nhiều thông tin, ghi nhận tiếp thu những khó khăn vướng mắc của các ngành để trao đổi, kiến nghị, đề xuất lên lãnh đạo tỉnh, các cơ quan của Quốc hội và Bộ, ngành trung ương có điều chỉnh, sửa đổi hợp lý các chính sách về Y tế và BHYT.

Tác giả bài viết: Minh Huy - VP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 9969
  • Tháng hiện tại: 228235
  • Tổng lượt truy cập: 2719838