Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ?

TP - “Bộ Công an phải trả lời câu hỏi, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi vừa qua”, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với PV Tiền Phong.
 
Người đứng đầu không thể vô can
Chiều  23/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 & công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Cuối giờ làm việc chiều 23/4, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã thông tin với Tiền Phong về nội dung buổi làm việc này. Theo ông Lượng, sau khi nghe báo cáo giải trình và trên cơ sở các ý kiến phát biểu, Thường trực Ủy ban đã đưa ra những đề nghị cụ thể cho các bộ.
Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ? - ảnh 1Ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình trao đổi với Tiền Phong                Ảnh: Nguyễn Hoàn
Đối với Bộ GD&ĐT, Ủy ban đề nghị rà soát, tổng hợp lại toàn bộ các thí sinh có liên quan đến việc sửa điểm. Ngoài 12 thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, cần thống kê đầy đủ số lượng thí sinh, trong đó có tỉnh Hà Giang về việc liên quan đến sửa điểm nhưng điểm thực vẫn đủ đỗ và vẫn đang theo học. Bộ phải nắm chắc về số lượng đối tượng này, để xử lý cho nghiêm và đầy đủ, không bỏ sót ai cả. 
Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét quy định về việc sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp không hợp pháp, xem đánh giá việc thực hiện thế nào đối với các em đủ điểm đang theo học. Ủy ban cơ bản đồng tình với giải thích của Bộ, là tạm thời vẫn để các em theo học. Sau này khi có kết luận điều tra, phải căn cứ vào đó cũng như các quy định khác để có quyết định cuối cùng. 
“Hiện các em đủ điểm đang tiếp tục học là do chưa có chứng cứ, còn sau này có chứng cứ cũng phải tính. Đối với các trường hợp khác thì phải cương quyết xử lý. Việc công khai cũng vậy, không phải vì nhân văn nhân đạo, mà phải dựa trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đúng người đúng tội, đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân, cũng phải lường trước được những tác động xấu đến tâm lý của các em”, ông Lượng nhấn mạnh.
 
Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ? - ảnh 2Ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng
Cùng với đó, Ủy ban còn đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát, sửa đổi bổ sung quy chế thi như thế nào cho phù hợp, để khắc phục và xử lý những vi phạm liên quan đến gian lận điểm như vừa qua, đảm bảo sự công bằng trong khi thi. Bên cạnh đó cũng có thể nghiên cứu những quy định liên quan đến đối tượng là phụ huynh, người thân nữa. “Phải điều chỉnh lại quy chế để trong trường hợp phát hiện phụ huynh, người thân có tác động sửa điểm là có thể hủy bỏ kết quả, không cần biết điểm thực của thí sinh có đủ điểm đỗ hay không”, ông Lượng cho hay.
Đặc biệt, Ủy ban cũng đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan trong việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm. Chẳng hạn như phó giám đốc Sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí, rồi chuyên viên vi phạm, bị khởi tố điều tra thì cũng phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu đơn vị đó. Mùa thi 2019 đã cận kề nên phải chấn chỉnh những sai phạm trong ngành giáo dục để răn đe cho những nơi khác.
Không để ém nhẹm, sai lệch kết quả điều tra
Đối với Bộ Công an, ông Phan Viết Lượng cho biết, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ, sớm công bố kết quả điều tra. Đặc biệt ở Hà Giang, thời gian điều tra đến nay cũng đã khá lâu, hơn 9 tháng rồi, nên phải kết thúc sớm và công bố với dư luận.
Đặc biệt, Ủy ban lưu ý Bộ Công an phải điều tra, làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, nhất là với những phụ huynh, người thân có chức vụ quyền hạn để bảo vệ uy tín, đồng thời phát huy tính nêu gương của người cán bộ đảng viên. “Có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ? Cơ quan điều tra phải đặc biệt lưu ý đến kết quả này”, ông Lượng nói.
Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị phải chú ý, đảm bảo sự công bằng trong điều tra giữa các tỉnh. Bởi hiện nay có tỉnh thì cơ quan an ninh điều tra của Bộ vào cuộc, nhưng có tỉnh lại do chính địa phương tự làm. Bộ Công an phải hỗ trợ, tham gia với các đơn vị địa phương để có sự công bằng giữa các tỉnh. 
“Cần phải chủ động, không để xảy ra việc ém nhẹm, thiên vị, hay vì áp lực nào đó mà làm ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Mặt khác, hai Bộ phải luôn chủ động giải trình, cung cấp đầy đủ thông tin để dư luận cùng theo dõi, giám sát, đảm bảo sự khách quan, chính xác trong quá trình điều tra” ”, ông Lượng nhấn mạnh.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Báo Tiền Phong
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1128
  • Tháng hiện tại: 33987
  • Tổng lượt truy cập: 2221213