Góp ý dự thảo Luật Đấu giá tài sản và Luật Quản lý ngoại thương trình Quốc hội xem xét

Ngày 11/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với hai dự thảo Luật Đấu giá tài sản và Luật Quản lý ngoại thương sẽ trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

       Dự thảo Luật Đấu giá tài sản gồm 8 chương, 79 điều, quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục đấu giá tài sản, đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản, xử lý vi phạm, hủy kết quả đấu giá, bồi thường thiệt hại và quản lý nhà nước về đấu giá tài sản.

      Tại hội nghị, đại diện Câu lạc bộ Trí thức, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công thương, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Trung tâm Bán đấu giá tài sản đã cho ý kiến cụ thể vào từng điều luật. Qua thảo luận nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật này cần mở rộng đối tượng không được cấp giấy chứng nhận đấu giá; cần thể hiện rõ hình thức đấu giá trực tuyến; quy định số lượng người tham gia đấu giá là bao nhiêu để tránh xuất hiện “cò” trong đấu giá; quy định rõ quyền lợi của người trúng thầu; việc bán đấu giá đối với tài sản của thi hành án dân sự cần quy định 1 chương riêng để đảm bảo sự thống nhất trong giải quyết bản án; mỗi cuộc đấu giá phải do đấu giá viên điều hành.

 
 
    
 

     Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương có 8 chương, 114 điều. Trong Luật này một số đại biểu đề nghị, cơ quan soạn thảo nghiên cứu, luật hóa tối đa các quy định của các văn bản dưới luật sao cho phù hợp, có tính ổn định trong thực tiễn và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia; rà soát kỹ nội dung của dự thảo Luật này để tránh có sự mâu thuẫn, chồng chéo với các luật khác. Một số ý kiến cũng yêu cầu, trong dự thảo Luật này cần quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về ngoại thương; giao cho Bộ Công thương quy định cụ thể danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu tại dự thảo Luật nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý cao, minh bạch, ổn định, dễ áp dụng…

     Mặt khác, dự thảo Luật này cần nêu rõ những công cụ quản lí hành chính, chính sách đặc thù của nhà nước trong lĩnh vực ngoại thương; các biện pháp phòng vệ thương mại, vai trò của các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trong quản lí ngoại thương.

     Bà Tôn Ngọc Hạnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị và sẽ tổng hợp báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội. Bà Hạnh cũng mong muốn các đại biểu tiếp tục có những ý kiến bằng văn bản gửi cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xem xét, quyết định.

    Theo kế hoạch, vào ngày 13/10 tới, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tiếp tục tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.


Tác giả bài viết: Theo nguồn (Đoàn Hùng-Báo KHTĐ)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 926
  • Tháng hiện tại: 33785
  • Tổng lượt truy cập: 2221011