Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Triển khai kế hoạch số 727/KH-UBTVQH13 ngày 08/9/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 31 của UBTVQH. Ngày 29 tháng 9 năm 2014, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ trụ sở Văn phòng Quốc hội đến Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại tỉnh Bình Phước có các vị Đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại diện lãnh đạo các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành hữu quan.
  Buổi sáng, các vị đại biểu Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang về những vấn đề liên quan đến việc xử lý khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ cao, có nhiều vụ việc kéo dài; việc điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất phù hợp tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương, nhất là đối với diện tích đất trồng lúa; chấn chỉnh công tác giao đất, cho thuê đất, tăng cường công tác kiểm tra, quy trách nhiệm đối với các địa phương có nhiều diện tích đất bị bỏ hoang hóa, lãng phí quỹ đất; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đạt theo yêu cầu đề ra theo với nghị quyết của Quốc hội; việc xử lý các vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường thời gian qua còn nhiều bất cập. Các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời cụ thể, thỏa đáng, bên cạnh đó, thứ trưởng Bộ Công an, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng đã được yêu cầu trả lời để làm rõ thêm các vấn đề có liên quan.

Đoàn ĐBQH và các sở, ban ngành của tỉnh Bình Phước tham dự Hội nghị
  Buổi chiều, các vị đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình về các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng thương mại; kết quả xử lý nợ xấu và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế; cũng như việc cần có thêm cơ chế và trao thêm công cụ cho Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) để giảm thiểu các vướng mắc trong việc xử lý nợ xấu và đẩy nhanh tốc độ mua bán nợ của công ty nay; Về chính sách tiền tệ, nhiều ý kiến tập trung vào việc các Ngân hàng thừa vốn nhưng các doanh nghiệp, hợp tác xã thì vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh. Đa số các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời thẳng thắn, nghiêm túc, đồng thời ghi nhận để trả lời bằng văn bản đối với một số vấn đề mà các đại biểu đã đặt ra nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.

  Kết thúc phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của các đại biểu cũng như cách trả lời ngắn gọn, trọng tâm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Tất cả các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn lần này đã được trả lời thỏa đáng, có trách nhiệm được đông đảo cử tri đồng tình và ghi nhận. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trong thời gian tới, cần có những giải pháp tích cực hơn để tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề còn bất cập mà cử tri phản ánh cũng như các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn quan tâm.
 
Tác giả bài viết: Anh Nam
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 50
  • Hôm nay: 10134
  • Tháng hiện tại: 228400
  • Tổng lượt truy cập: 2720003