Hội nghị xúc tiến đầu tư và sơ kết 2 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Bình Phước và TP Hồ Chí Minh

Ngày 15-12, Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và sơ kết 2 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh, thành phố.
Tại hội nghị, 19 doanh nghiệp được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao quyết định chứng nhận đầu tư

Tại hội nghị, 19 doanh nghiệp được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao quyết định chứng nhận đầu tư

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh.
Phía tỉnh Bình Phước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 doanh nghiệp tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước, thì sự hợp tác, hỗ trợ của các tỉnh, thành trong khu vực, nhất là TP. Hồ Chí Minh và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng.

Nhiều kết quả tích cực
Từ chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2020 được lãnh đạo hai địa phương ký ngày 21-2-2014, qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, đã có 25 dự án của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến đầu tư tại Bình Phước với tổng vốn đăng ký 2.649 tỷ đồng. Lũy kế đến nay có 79 dự án với số vốn đăng ký 12.317 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Song song đó, Sở Công thương hai địa phương đã phối hợp tổ chức 39 đợt đưa hàng Việt về nông thôn Bình Phước, tạo điều kiện cho nhân dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá… Theo số liệu khảo sát, có 82-85% hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Phước được cung cấp bởi doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh; ngược lại, có đến 20 - 22% sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa sản xuất tại tỉnh Bình Phước cung cấp cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, hai địa phương còn xây dựng nhiều chương trình, lĩnh vực hợp tác khác như: nông nghiệp nông thôn, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ… TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ đào tạo 13 bác sĩ đa khoa và đang tiếp tục đào tạo 8 bác sĩ sẽ ra trường trong năm 2019; huấn luyện đội ngũ vận động viên các môn cử tạ, võ cổ truyền, bóng đá và đạt được những thành tích cao…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá cao chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương và cho rằng đây là cầu nối, làm động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, trong thời gian tới, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh phải tăng cường hơn nữa trong thực hiện chương trình đã được ký kết hợp tác cùng phát triển.

“Cương quyết nhổ từng cái đinh dưới thảm đỏ”
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam trao đổi về định hướng quy hoạch, liên kết vùng trong kêu gọi, thu hút đầu tư; cơ hội và thách thức của Bình Phước thời kỳ hội nhập. Đồng thời, các đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Các ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh trả lời và cam kết Bình Phước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút doanh nghiệp trong, ngoài nước đến đầu tư, phát triển tại địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, trong bối cảnh hạ tầng kinh tế - xã hội của Bình Phước còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đến đầu tư, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang tìm ra lời giải để phát huy lợi thế liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư và sơ kết 2 năm hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh và cam kết với doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước sẽ “cương quyết nhổ từng cái đinh dưới chiếu hoa” để chào đón, mời gọi các nhà đầu tư đến với Bình Phước.

Tác giả bài viết: T. Mảng - Báo BP
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9923
  • Tháng hiện tại: 228189
  • Tổng lượt truy cập: 2719792