Không hạ thấp tiêu chuẩn trong công tác cán bộ nữ

Ngoài chấp hành, vận dụng các quan điểm chỉ đạo chung của Đảng, nhiều thế hệ lãnh đạo của tỉnh đã kế thừa, phát huy, duy trì tỷ lệ cán bộ nữ... nhờ vậy, tỷ lệ cán bộ nữ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chiếm tỷ lệ khá cao. Đây là chia sẻ của đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tại buổi gặp mặt 130 nữ đại biểu Quốc hội nhân kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vào tối 10-6.
Dự buổi họp mặt có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.
 
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh chia sẻ tại buổi gặp mặt

Theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, để duy trì tỷ lệ nữ trong các cơ quan, toàn Đảng bộ phải có quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong cấp ủy và đặc biệt là người đứng đầu địa phương có định hướng chỉ đạo tập trung cho công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch hằng năm; bồi dưỡng, đào tạo tầm nhìn xa 10 năm và 20 năm. Chọn nguồn từ những nhân tố tích cực là học sinh, sinh viên, công nhân, đội ngũ trí thức xuất sắc... Đồng thời, lựa chọn từ các tổ chức Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở, để đào tạo, rèn luyện ở tầm chiến lược... Thứ hai, quan điểm về tiêu chuẩn cán bộ, cả nam và nữ đều công bằng, khách quan, bình đẳng, không hạ thấp tiêu chuẩn. Xét các điều kiện, khả năng của từng cá nhân, có thể áp dụng phương pháp điều động luân chuyển, tạo điều kiện để cán bộ nữ được rèn luyện ở nhiều vị trí, lĩnh vực công tác... nhằm tăng thêm kinh nghiệm lãnh đạo, đồng thời được tập thể công nhận kết quả công tác, từ đó sẽ tạo sức lan tỏa, đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cho biết, khi bố trí cán bộ nữ phải rõ vị trí, rõ cơ cấu, sắp xếp trước một bước để có thời gian rèn luyện và khẳng định khả năng điều hành, quản lý đối với tập thể. Quy trình lựa chọn cán bộ dân chủ, công khai, minh bạch, thận trọng đối với từng cán bộ nữ, có kiểm tra, có sàng lọc từ xa... Đối với bản thân cán bộ nữ, theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh là phải tin vào khả năng của mình, tự tin làm được, nghiêm khắc với chính mình, kiên trì phấn đấu, rèn luyện cá nhân, khẳng định khả năng, bản lĩnh, không ngừng học tập nâng cao trình độ, làm giàu kiến thức trong các nhiệm vụ được giao...

 
Hiện nay, tại tỉnh Bình Phước, tỷ lệ cấp ủy nữ chiếm hơn 25%; Ban Thường vụ Tỉnh ủy có 6/15 đồng chí, chiếm 40%; nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 35%. Đặc biệt, Bình Phước là một trong số ít địa phương có phụ nữ giữ cương vị chủ chốt ở 4 cơ quan: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và là một trong 2 tỉnh trong cả nước có Chủ tịch UBND tỉnh là nữ.

 

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 414
  • Tháng hiện tại: 34847
  • Tổng lượt truy cập: 2222073