Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV để lại ấn tượng sâu sắc, lan tỏa tới cử tri cả nước

Chiều 19/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV để lại ấn tượng sâu sắc, có sức lan tỏa tới cử tri cả nước.
  • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp                         Ảnh: Đình Nam

Trình bày báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau hơn một tháng làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 2 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành khối lượng công việc lớn trong chương trình nghị sự, bao gồm công tác lập pháp, thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng và giám sát tối cao. Đây cũng là kỳ họp tạo dấu ấn mạnh mẽ với cử tri bởi tính tranh luận, góp phần giúp các phiên họp sôi nổi và tập trung hơn. Thành công của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm, tư tưởng đổi mới không ngừng của Quốc hội trên cơ sở luôn lắng nghe, lấy lợi ích của cử tri và nhân dân làm mục tiêu, phương châm hành động.

Về công tác lập pháp, tuy là kỳ họp cuối năm nhưng Quốc hội đã dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật: xem xét, thông qua 03 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết và thảo luận, cho ý kiến 14 dự án luật khác.

Cùng với công tác lập pháp, Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng tác động đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước; đồng thời thảo luận các biện pháp, giải pháp phù hợp với tình hình trước mắt cũng như định hướng sự phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo. Các đại biểu Quốc hội đã tranh luận thẳng thắn, trực diện, chỉ ra những hạn chế, bất cập như điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm, tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án, nợ công đang ở mức cao, công tác xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu, tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng… Đây là những bức xúc, lo lắng được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm, được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận và kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực, tạo không khí sôi nổi, thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội.

 Về giám sát tối cao, tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét các báo cáo theo quy định của pháp luật và tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010- 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Báo cáo giám sát đã phản ánh khá toàn diện kết quả đạt được và những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân trong việc ban hành chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phiên thảo luận đã tạo được không khí sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, tham gia của các đại biểu, trong đó có nhiều ý kiến sâu sắc về nội dung giám sát.

 

 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV với nhiều đổi mới trong cách thức tiến hành đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn với tinh thần xây dựng, cầu thị vì sự phát triển bền vững của đất nước và để lại ấn tượng sâu sắc, có sức lan tỏa tới cử tri cả nước. Sự tranh luận sôi nổi giữa đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ đã làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, giúp các trưởng ngành phải nhìn nhận đầy đủ về trách nhiệm của mình. Đây là bước đổi mới để chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận. Thông qua chất vấn, những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế của từng ngành, từng lĩnh vực được đánh giá toàn diện; Quốc hội, Chính phủ cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để từ đó đề xuất các giải pháp phát huy lợi thế, hạn chế những bất cập.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc tổ chức kỳ họp thứ 2 vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được rút kinh nghiệm, đó là: Tiến độ và chất lượng chuẩn bị một số dự án luật, nghị quyết chưa được như mong muốn, còn thể hiện sự chủ quan của cơ quan soạn thảo; Việc tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ của một số nội dung còn chậm, có nội dung không tiếp thu nhưng không được giải trình; Một số nội dung bổ sung vào chương trình kỳ họp quá gấp, không đảm bảo thời gian theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng nhất định đến việc xem xét, quyết định của Quốc hội…

Cho ý kiến tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao với Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Các đại biểu cho rằng, dư âm kỳ họp thứ 2 rất tốt; đánh giá của cử tri và nhân dân cả nước là kỳ họp thứ 2 có nhiều đổi mới sau một quá trình kế thừa thành công các kỳ họp trước. Cụ thể như việc bố trí các đại biểu tranh luận tại Nghị trường, phân công các Bộ trưởng, trưởng ngành giải trình trước Quốc hội, buộc thành viên Chính phủ phải có trách nhiệm với dự án Luật mà Bộ trình ra; lần đầu tiên tất cả các đại biểu đăng ký chất vấn đã được hỏi... Đây là kỳ họp có sức lan tỏa và nhận được sự quan tâm, theo dõi nhiệt tình từ cử tri cả nước.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng nên bổ sung vào Báo cáo một số hoạt động tại kỳ họp thứ 2 như Quốc hội đã tiến hành ra nghị quyết thành lập Nhóm nữ Nghị sĩ, Nghị sĩ trẻ; Quốc hội tổ chức Hội thảo70 năm Quốc hội Việt Nam, triển lãm 70 Hiến pháp Việt Nam... để báo cáo đầy đủ hơn.


Tác giả bài viết: Theo Nguồn - Đặng Mai (QH)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 69
  • Hôm nay: 10251
  • Tháng hiện tại: 184079
  • Tổng lượt truy cập: 2675682