LẦN ĐẦU TIÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ VỀ VĂN HÓA GIÁO DỤC TRONG KHUÔN KHỔ AIPA

Trong khuôn khổ năm Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) nhiệm kỳ 2019-2020, dự kiến ngày 30/7, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA-ECC).
Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA-ECC) là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, lần đầu tiên một Hội nghị trực tuyến chuyên đề được tổ chức để xem xét, thảo luận về cơ chế hợp tác liên nghị viện AIPA trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa nhằm phát triển bền vững khu vực ASEAN theo những mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hiệp quốc.
 
Tháng 9/2015, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm 17 mục tiêu để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Chương trình nghị sự 2030 xác nhận rõ “vai trò thiết yếu của Nghị viện các quốc gia thông qua việc ban hành luật và thông qua ngân sách cũng như vai trò của họ trong việc đảm bảo trách nhiệm thực hiện cam kết của các quốc gia”.

Trong các mục tiêu phát triển bền vững, giáo dục có chất lượng, công bằng và toàn diện (SDG 4) đóng vai trò chủ đạo thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia. Phát triển giáo dục được coi là mục đích cuối cùng nhưng đồng thời cũng là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để giải quyết toàn diện tất cả các mục tiêu, mang lại những thay đổi cần thiết cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, văn hóa vốn được coi là nền tảng tinh thần đồng thời có vai trò điều tiết sự vận động của xã hội, vì thế được coi là động lực bên trong và trực tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bao trùm, xóa đói giảm nghèo, tạo ra sự thịnh vượng về mặt kinh tế, mà còn trở thành nền tảng tạo ra sự gắn kết xã hội, đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc, bảo đảm sự phát triển bình đẳng, nhân văn và có bản sắc. Sự phát triển của đất nước về mọi mặt, kể cả về kinh tế, chính trị, con người, xét đến cùng phải có văn hóa dẫn đường và phương tiện hỗ trợ cho sự phát triển của văn hóa chính là giáo dục. Do đó, văn hóa và giáo dục có mối liên hệ hữu cơ với nhau trong sự phát triển bền vững của các quốc gia, dân tộc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, hơn bao giờ hết, các quốc gia cần đoàn kết, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà trong đó để giáo dục và văn hóa thích ứng với bối cảnh mới.

 
Hình ảnh của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thông điệp Chủ tịch AIPA
tại phiên đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao ASEAN - AIPA

Trên cương vị là Chủ tịch AIPA, Quốc hội Việt Nam đã đề xuất tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững”. Đây là lần đầu tiên một hội nghị chuyên đề về hợp tác nghị viện trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục gắn với phát triển bền vững được tổ chức, thể hiện sự gắn kết giữa AIPA với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và các nghị viện thành viên AIPA trong việc đánh giá triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại các quốc gia thành viên cũng như mong muốn thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác nghị viện trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy chất lượng giáo dục và duy trì bản sắc văn hóa ASEAN.

Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam được đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong năm Quốc hội Việt Nam là Chủ tịch AIPA, thể hiện vai trò tích cực, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong tiến trình kết nối AIPA với các tổ chức nghị viện khác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục nói riêng và phát triển bền vững nói chung.

Theo dự kiến, Hội nghị sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, đại diện Hội đồng Dân tộc, một số Ủy ban của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo một số Bộ/ban ngành có liên quan (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đại diện Đại sứ quán các nước thành viên AIPA tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế liên quan (UN, WB, UNESCO); về phía các điểm cầu quốc tế sẽ có sự tham gia của Nghị viện một số nước thành viên AIPA, Tổng Thư ký IPU và Tổng Thư ký AIPA.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về một số nội dung gồm: Vai trò của Nghị viện trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho giáo dục từ xa, giáo dục trực tuyến và liên thông giáo dục trong khu vực ASEAN trong bối cảnh ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Vai trò của Nghị viện trong việc xây dựng hành lang pháp lý để bảo tồn và kết nối di sản văn hóa trong khu vực ASEAN gắn với hợp tác phát triển du lịch bền vững và vai trò của Nghị viện trong việc phát huy nguồn lực cho phát triển giáo dục và văn hóa phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

 
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình
dự kiến sẽ tham dự hội nghị với vai trò điều hành

Việc tổ chức thành công Hội nghị sẽ góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động của các Nghị sĩ/Đại biểu Quốc hội về vai trò của Quốc hội trong việc triển khai thực hiện các SDGs; hỗ trợ hoàn thiện hệ thống pháp luật về liên thông giáo dục trong khu vực, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN; đồng thời, lồng ghép với chủ đề mang tính thời sự được các quốc gia quan tâm là sự thích ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sau đại dịch trong lĩnh vực này.
 
Thành công của Hội nghị này sẽ là tiền đề để tạo ra diễn đàn mang tính thường niên để mỗi nghị viện thành viên AIPA giữ vai trò Chủ tịch sẽ chọn một trong 17 mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 thuộc mối quan tâm của quốc gia cũng như các nghị viện thành viên khác cùng trao đổi, tìm ra các biện pháp nhằm thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu này trong khu vực ASEAN./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bảo Yến (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 603
  • Tháng hiện tại: 40947
  • Tổng lượt truy cập: 2228173